Kon Tum: Gặp khó khi trả lại tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19

Đầu năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn trả tiền chênh lệch hơn 5,6 tỷ đồng đã thu từ người dân làm xét nghiệm COVID-19.
Kon Tum: Gặp khó khi trả lại tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Đợi xét nghiệm nhanh tại chốt Sao Mai (Kon Tum) vào chiều 19/7/2021. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Ngay từ đầu năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, hoàn trả tiền chênh lệch hơn 5,6 tỷ đồng đã thu từ người dân làm xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, đến nay, việc hoàn trả gặp nhiều khó khăn, số tiền chi trả chỉ đạt trên 100 triệu đồng, dù thời gian tỉnh Kon Tum yêu cầu trả lại chỉ trong vòng 3 tháng kể từ ngày 17/2.

Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đơn vị phải làm thủ tục hoàn trả lại nhiều nhất tỉnh với số tiền trên 3 tỷ đồng cho người dân đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Chốt kiểm soát dịch Sao Mai (thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) trong thời gian từ 1/7-9/11/2021.

Theo bác sỹ Bùi Trọng Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, số tiền mà đơn vị này phải trả lại gồm 7 mức khác nhau, từ 60.000-158.000 đồng cho mỗi lần xét nghiệm nhanh.

Tuy nhiên, đến nay, Trung tâm mới trả lại được cho gần 200 lượt cá nhân trong tổng số 38.000 lượt người mà đơn vị này cần phải trả lại.

[Thu phí xét nghiệm công nhân giá cao: Nhiều sai phạm ở phòng khám]

“Trong tổng số người mà Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum phải làm thủ tục để trả lại số tiền chênh lệch đã thu tại chốt Sao Mai, có tới 87% là người ở các tỉnh khác. Chính vì vậy, khi chúng tôi thông báo đến làm tục nhận lại số tiền chênh lệch thì họ không tới do phải di chuyển quãng đường khá xa. Bên cạnh đó, số tiền hoàn trả cũng không cố định mà tùy thuộc vào thời điểm xét nghiệm, bởi mỗi thời điểm, giá nhập bộ sinh phẩm xét nghiệm cũng khác nhau nên đây cũng là điểm khó khăn cho công tác trả lại tiền chênh lệch cho người đã thực hiện xét nghiệm,” bác sỹ Bùi Trọng Trí thông tin thêm.

Một yếu tố khác khiến cho việc chi trả tiền chênh lệch không được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi là bởi các loại giấy tờ yêu cầu để được làm thủ tục hoàn trả tiền xét nghiệm.

Theo quy định của Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, người đến làm thủ tục nhận lại tiền chênh lệch buộc phải có Giấy đề nghị hoàn trả tiền, Bản sao Phiếu kết quả xét nghiệm virus SAR-CoV-2, Hóa đơn do Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum phát hành, Bản sao giấy Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm COVID-19 đã diễn ra từ lâu, đại đa số người dân làm xét nghiệm không còn giữ lại hai loại giấy tờ là Bản sao Phiếu kết quả xét nghiệm virus SAR-CoV-2 và Hóa đơn do Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum phát hành. Điều này khiến nhiều người dù biết được thông tin ngành Y tế tỉnh Kon Tum trả lại tiền nhưng cũng không đến làm thủ tục nhận lại.

“Đối với vấn đề này, người dân cần làm thủ tục nhận lại tiền chỉ cần có Giấy đề nghị hoàn trả tiền, Bản sao giấy Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu cùng với số tài khoản ngân hàng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum sẽ tiến hành tra cứu dữ liệu trên hệ thống thông tin của người làm xét nghiệm đã được lưu lại trước đó. Khi tra cứu kết quả trùng khớp, chúng tôi sẽ tiến hành chi trả cho người dân thông qua số tài khoản ngân hàng đã đăng ký để người dân không phải đi lại nhiều lần,” bác sỹ Bùi Trọng Trí nhấn mạnh.

Trước đó, từ ngày 1/7-9/11/2021, để phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã thành lập các Chốt kiểm soát dịch bệnh; trong đó, người đến/về từ các tỉnh, thành khác khi qua Chốt Sao Mai và Chốt kiểm soát dịch đèo Lò Xo (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) phải thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 với mức giá 238.000 đồng. Mức giá này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum thông qua.

Sau khi tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, trả lại số tiền chênh lệch do bộ xét nghiệm nhanh có mức giá nhập vào dao động từ 80.000-178.014 đồng.

Tổng số tiền mà ngành y tế phải trả lại khoảng 5,6 tỷ đồng, thời gian thực hiện trả cho người dân từ 17/2-17/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục