Ky ket hop tac phat trien chuoi he thong dien Mat Troi mai nha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/4, Công ty Vũ Phong Energy Group đã ký kết với Tập đoàn Shire Oak International - tập đoàn đầu tư năng lượng tại Vương quốc Anh, châu Âu và Việt Nam - dự án có tổng giá trị đầu tư hơn 10 triệu USD nhằm phát triển chuỗi hệ thống điện Mặt Trời tổng công suất hơn 12,5 MWp trên mái các nhà máy thuộc sở hữu của Tập đoàn Hwaseung Enterprise (Hàn Quốc) tại Việt Nam.

Hwaseung Enterprise sẽ mua nguồn điện từ các hệ thống để phục vụ hoạt động sản xuất tại các nhà máy.

Theo tính toán, khi sử dụng nguồn điện Mặt Trời này, Hwaseung Enterprises có thể giảm đến 20% tổng lượng phát thải khí nhà kính tại các cơ sở. Điều này sẽ mở đầu cho kế hoạch lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời tại tất cả các cơ sở hiện có do Hwaseung Enterprise vận hành trên toàn cầu nhằm đạt mục tiêu giảm 50% lượng phát thải carbon vào năm 2030.

[Điện Mặt trời: Xử lý nghiêm kết luận kiểm tra, khắc phục bất cập]

Chuỗi hệ thống điện Mặt Trời do Tập đoàn Shire Oak International đầu tư phát triển và Vũ Phong Energy Group cung cấp dịch vụ tổng thầu (EPC). Như vậy, đây sẽ là các dự án tiếp theo được phát triển theo mô hình BLT (Build-Lease-Transfer) điện Mặt Trời.

Mô hình này đang được rất nhiều quỹ đầu tư cũng như doanh nghiệp quan tâm, nhất là các doanh nghiệp đang trong lộ trình "xanh hóa" sản xuất.

Với hình thức tự sản xuất-tiêu thụ điện, các hệ thống này sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính, xanh hóa nền kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững trong khi không gây áp lực lên hệ thống lưới truyền tải-phân phối điện./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)