Kỳ thủ Lê Quang Liêm vô địch Giải Biel Chess Festival ở Thụy Sĩ

Ở Giải Biel Chess Festival, Lê Quang Liêm phải đối đầu với nhiều kỳ thủ có trình độ Siêu Đại kiện tướng nhưng vẫn chiến thắng xuất sắc và vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng của giải.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm vô địch Giải Biel Chess Festival ở Thụy Sĩ ảnh 1Lê Quang Liêm thi đấu vòng 5 nội dung Grandmaster Triathlon. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, sau những ngày tranh tài cùng các kỳ thủ tới từ nhiều quốc gia, Kỳ thủ Lê Quang Liêm ngày 26/7 đã giành chiến thắng ở nội dung Grandmaster Triathlon của Giải Biel Chess Festival.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Quang Liêm cho biết đây là lần thứ hai anh tham dự giải đấu ở Thụy Sĩ và cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho World Cup Cờ vua sắp tới tại Azerbaijan.

Theo Lê Quang Liêm, Giải Biel Chess Festival có những nét độc đáo khi mỗi đối thủ đều có những đặc điểm riêng, nhiều người ở trình độ Siêu Đại kiện tướng và không có nhiều điểm yếu hay dễ bộc lộ hơn như những kỳ thủ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vì vậy với Quang Liêm, việc được thi đấu và đối đầu với những kỳ thủ giỏi ở Giải Biel Chess Festival là cơ hội để anh tìm ra đối sách, chiến lược phù hợp cho từng người, cũng như phát huy điểm mạnh của mình và khai thác điểm yếu của họ.

[Việt Nam giành 3 huy chương Vàng giải Cờ vua nhanh trẻ thế giới]

Ở nội dung Grandmaster Triathlon, Quang Liêm bước vào ngày thi đấu cuối với không ít sức ép khi các đối thủ đứng sau anh trên bảng xếp hạng được đánh giá có nhiều cơ hội bứt lên, trong khi người đứng đầu là Kỳ thủ Vincent Keymer hơn Kỳ thủ Việt Nam nửa điểm.

Tuy nhiên, bằng bản lĩnh của mình, Liêm đã có một trận hòa trong ngày thi đấu cuối, được thêm 1,5 điểm. Trong khi đó, Kỳ thủ Keymer thua ván cuối nên không được điểm nào.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm vô địch Giải Biel Chess Festival ở Thụy Sĩ ảnh 2Kỳ thủ Lê Quang Liêm chia sẻ về các nước đi của mình. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhờ kết quả này, Quang Liêm vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng và hơn Keymer 1 điểm chung cuộc.

Bên cạnh đó, Quang Liêm cũng chia sẻ về World Cup Cờ vua sắp tới. Theo kỳ thủ này, đây là giải đấu được tổ chức đối kháng loại trực tiếp nên sẽ rất khốc liệt.

Mỗi cặp đấu chỉ có 2 ván cờ tiêu chuẩn, nếu hòa 1-1 thì sẽ đấu tiếp đến cờ nhanh rồi cờ chớp. Chính vì vậy, Quang Liêm khẳng định sẽ tập trung chơi hết sức mình ở từng ván đấu, cố gắng thể hiện tốt nhất những điểm mạnh của mình cho giải đấu sắp diễn ra ở Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục