Các vận động viên Việt Nam tự tin thi đấu môn Cờ vua tại Para Games

Sự vắng mặt của kỳ thủ kỳ cựu Trần Thị Bích Thủy (vì đau ruột thừa) là điều đáng tiếc cho Đội tuyển Cờ vua Việt Nam, song điều đó không làm lung lay ý chí của các vận động viên tham gia đại hội.
Các vận động viên Việt Nam tự tin thi đấu môn Cờ vua tại Para Games ảnh 1Nữ vận động viên Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam thi đấu môn Cờ vua. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Cũng giống như ba ngày thi đấu trước đó, ngày 6/6, Đội tuyển Cờ vua của Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam lại lên xe, di chuyển gần 20km từ Làng Vận động viên ở Khu Liên hợp Thể thao Morodok Techo để tới địa điểm thi đấu tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, với tinh thần thi đấu mạnh mẽ nhưng cũng đầy lạc quan.

Bộ môn Cờ vua tại Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã khởi tranh từ ngày 3/6. Đội tuyển Cờ vua của Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham gia đại hội lần này gồm 21 người, bao gồm 18 vận động viên và ba huấn luyện viên.

Tuy nhiên, thật không may, ngay khi đoàn đến Campuchia, vận động viên Cờ vua của đơn vị Hà Nội là Trần Thị Bích Thủy bị đau ruột thừa đã phải trở về Việt Nam và phẫu thuật ngay trong đêm 1/6. Đến nay, sức khỏe của vận động viên đã dần ổn định.

Sự vắng mặt của kỳ thủ kỳ cựu này là một điều đáng tiếc cho Đội tuyển Cờ vua Việt Nam, song điều đó cũng không làm lung lay ý chí của các vận động viên tham gia đại hội. Huấn luyện viên và vận động viên Đội tuyển Cờ vua vẫn giữ vững tinh thần tự tin, lạc quan để thi đấu hết mình.

Sau hai ngày thi đấu đầu tiên ở nội dung Cờ nhanh, Đội tuyển Cờ vua Người Khuyết tật Việt Nam đã có thành tích tốt, mang về chín huy chương, trong đó có ba huy chương Vàng, ba huy chương Bạc và ba huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao nước nhà.

Nổi bật là ở nội dung cá nhân, Nữ kỳ thủ Phạm Thị Hương về nhất phần thi cờ nhanh hạng thương tật VI-B1. Cô cùng Trần Ngọc Loan giành thêm một huy chương Vàng ở nội dung đồng đội. Đoàn Thu Huyền và Nguyễn Thị Kiều cũng mang về huy chương Vàng thứ ba ở nội dung đồng đội Cờ nhanh hạng thương tật PI.

Trong khi đó, ở nội dung Nam, kỳ thủ Đào Tuấn Kiệt và Lê Văn Việt giành được huy chương Bạc nội dung đồng đội Cờ nhanh hạng thương tật VI-B1. Vận động viên Nguyễn Anh Tuấn và Dương Hiền Vương mang về huy chương Đồng ở nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật PI, trong khi Phạm Lê Anh Kiệt và Trịnh Hữu Đạt có được huy chương Đồng nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật VI-B2/B3.

[ASEAN Para Games 12: Điền kinh Việt Nam mang về thêm 3 HCV]

Bước sang ngày thi đấu thứ tư, các vận động viên môn Cờ vua đang tranh tài ở nội dung Cờ tiêu chuẩn. Hằng ngày, Đội tuyển Việt Nam đều phải di chuyển một quãng đường khá xa từ làng vận động viên tới địa điểm thi đấu ở Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

Thời gian tranh tài sẽ diễn ra cả ngày, sáng từ 9h và chiều từ 14h. Thời gian thi đấu mỗi buổi có thể kéo dài lên tới 3 giờ. Trong tiết trời nắng nóng tại thủ đô Phnom Penh, các vận động viên chỉ có khoảng thời gian tương đối ngắn để ăn uống và nghỉ ngơi giữa hai vòng thi ở trong một phòng nghỉ nhỏ.

Dù vất vả, song nụ cười lạc quan luôn nở trên môi huấn luyện viên và vận động viên đội tuyển Cờ vua Việt Nam, toát lên tinh thần thoải mái, tự tin và ý chí quyết tâm thi đấu hết mình, mang về những thành tích tốt nhất cho bản thân, cũng như cho Đoàn Thể thao Việt Nam.

Kết thúc sớm vòng thi thứ ba nội dung Cờ tiêu chuẩn vào sáng 6/6, Phạm Thị Hương - nữ kỳ thủ xuất sắc mang về huy chương Vàng nội dung cá nhân Cờ nhanh - tranh thủ dành thời gian nghỉ ngơi để tập trung cho vòng đấu chiều nay.

Nữ vận động viên cho biết để chuẩn bị cho ASEAN Para Games 12, cô luôn giữ vững tinh thần quyết tâm cao, cố gắng đạt mục tiêu giành được huy chương cao nhất có thể. Về chuyên môn, Phạm Thị Hương cố gắng trau dồi, học hỏi từ các thầy trong ban huấn luyện, các đồng đội cũng như các kỳ thủ nói chung khi có cơ hội cọ sát.

Nữ vận động viên bày tỏ hy vọng có thể giành thêm bốn huy chương Vàng cho Đoàn Thể thao Việt Nam.

Các vận động viên Việt Nam tự tin thi đấu môn Cờ vua tại Para Games ảnh 2Huấn luyện viên trưởng Lê Hiền Thục quan sát vận động viên Đội tuyển Cờ vua Người Khuyết tật Việt Nam thi đấu. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Đam mê Cờ vua từ nhỏ và bén duyên với môn thể thao này từ năm 2005, nghị lực phi thường và tinh thần không khuất phục trước số phận đã đưa Hương trở thành một kỳ thủ khiếm thị hàng đầu Đông Nam Á.

Chia sẻ vẫn còn những khó khăn và vất vả khi tham gia thi đấu đại hội, Phạm Thị Hương bày tỏ vô cùng lạc quan và tin rằng đây là một trải nghiệm đẹp đối với bản thân cô. Hình ảnh của nữ kỳ thủ có lẽ góp phần tích cực vào việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam, cũng như chứng tỏ nỗ lực phi thường của những người khuyết tật.

Cũng giành được chiến thắng sớm trong vòng thi đấu sáng nay là vận động viên Nguyễn Văn Quân - kỳ thủ khuyết tật vận động có Elo (chỉ số dùng để xếp hạng kỳ thủ cờ vua trên toàn thế giới) cao nhất Việt Nam.

Vận động viên sinh năm 1988 này bày tỏ quyết tâm đạt được mục tiêu có huy chương ở nội dung cá nhân, cũng như nâng cao thành tích đồng đội, cố gắng “đổi màu” huy chương so với các năm trước. Dù có những phút mệt mỏi, vất vả do thời tiết cũng như điều kiện sinh hoạt, song ý chí thi đấu của Nguyễn Văn Quân cũng như các vận động viên khác vẫn rất cao.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Lê Hiền Thục - huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Cờ vua Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 - cho hay với công tác chuẩn bị và sự hỗ trợ nhiệt tình của chủ nhà Campuchia, các vận động viên Đội tuyển Cờ vua đang có sức khỏe và tinh thần tốt.

Dù về mặt chuyên môn, đội tuyển Việt Nam gặp phải những đối thủ mạnh đã có thành tích quốc tế tới từ Indonesia, cũng như sự vắng mặt của kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy phần nào ảnh hưởng tới sức mạnh của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, nỗ lực và sự quyết tâm của các vận động viên đã giúp Việt Nam có thêm ba huy chương Vàng ở môn Cờ vua.

Liên quan tới điều kiện sinh hoạt của đoàn, huấn luyện viên Lê Hiền Thục chia sẻ dù có một số bất tiện và khó khăn do công tác phân chia phòng ở sinh hoạt, nhưng đây là cơ hội để đội tuyển gắn kết với nhau, nâng cao tinh thần tập thể, cũng như là một kỷ niệm thú vị trong kỳ ASEAN Para Games lần này.

Đặc biệt là họ vẫn luôn tự tin, lạc quan, thoải mái và đó là điều quan trọng hơn cả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục