Lai Chau: Dich COVID-19 phuc tap nhung van trong tam kiem soat hinh anh 1Người dân đến Trạm y tế phường Đông Phong, thành phố Lai Châu để được tư vấn và nhờ test nhanh. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN)

Ngày 2/3, thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát.

Riêng từ 11 giờ ngày 28/2 đến 11 giờ ngày 1/3, Lai Châu ghi nhận 1.045 trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Như vậy, Lai Châu là tỉnh cuối cùng ở khu vực Tây Bắc đã vượt ngưỡng 1.000 F0/ngày.

Để vừa kiểm soát dịch, vừa mở cửa, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành công văn về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

[Hà Giang: Học sinh 4 huyện, thành phố dừng học trực tiếp đến ngày 12/3]

Trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế, hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học; thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

Sở Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ... đặc biệt là ôxy y tế tại các cơ sở điều trị; tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà.

Sở Y tế đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho người từ 12-17 tuổi; sẵn sàng các nguồn lực để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn, tổ chức tiêm tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương phối hợp với ngành y tế đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học.

Sở căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương để tổ chức dạy học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

Các cơ quan truyền thông, các địa phương tăng cường truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân.

Các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... ; xử lý nghiêm đối tượng vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, Lai Châu đã tiêm được 790.036 liều vaccine phòng dịch COVID-19. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên có mặt tại tỉnh được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 97,94%, tiêm từ 2 mũi đạt 93,89% và tiêm 3 mũi đạt 71,35%.

Người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi đạt 92,82%, từ 12-17 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,99% .

Từ ngày 1/1 đến hết ngày 1/3, toàn tỉnh Lai Châu ghi nhận 8.797 F0; trong đó, 5.187 bênh nhân đang điều trị, 13.706 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)