Lạm phát ở Mỹ sẽ chỉ "tăng tạm thời" do gói 1.900 tỷ USD

Theo quan chức IMF, Fed có các công cụ để giải quyết lạm phát nếu tình hình giá cả tăng kéo dài, đồng thời cảnh báo rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây “mất trật tự" trên thị trường.
Lạm phát ở Mỹ sẽ chỉ "tăng tạm thời" do gói 1.900 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: supermarketnews.com)

Trong buổi phỏng vấn của National Public Radio ngày 19/3, nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất có thể đẩy giá tiêu dùng tăng tạm thời, chứ không có khả năng duy trì lâu dài.

Theo bà Gopinath, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có các công cụ để giải quyết lạm phát nếu tình hình giá cả tăng kéo dài, đồng thời cảnh báo rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây “mất trật tự" trên thị trường.

Bà nói, Fed có các công cụ, trong đó có việc tăng lãi suất, nhưng công cụ này chưa chắc mang lại hiệu quả. Nếu lãi suất được tăng lên quá nhanh, nó sẽ gây ra phản ứng ngược.

[Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn kiên định với việc giữ lãi suất ở mức thấp]

Bà Gopinath cũng đồng tình với Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng việc lạm phát tăng lên 2,4% trong năm nay, cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng này, sẽ là cú hích "một lần/nhất thời," không làm thay đổi tình hình lạm phát trong tương lai.

Nhận xét trên của bà Gopinath được đưa ra trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ trì trệ và kỳ vọng rằng lạm phát sẽ gần 2%.

Quan chức của IMF cũng cảnh báo Fed cần phải cảnh giác trước việc lãi suất tăng đột biến. Điều quan trọng là phải theo dõi những dự đoán về tính hình lạm phát. Bà cũng lưu ý rằng bất kỳ động thái nào của Fed nhằm tăng lãi suất nhanh chóng nếu lạm phát tăng lên, thay vì điều chỉnh từ từ, đều có thể dẫn đến một số bất ổn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục