Lan tỏa những hành động đẹp góp sức phòng, chống dịch COVID-19

​Cụ Nguyễn Thị Báu, 87 tuổi ở Hưng Yên đã ủng hộ toàn bộ tiền trợ cấp người cao tuổi tiết kiệm được từ nhiều năm nay, với mong muốn chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân đẩy lùi dịch COVID-19.
Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp người cao tuổi tiết kiệm nhiều năm để ủng hộ chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)
Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp người cao tuổi tiết kiệm nhiều năm để ủng hộ chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Ngày 2/4, xã Bình Minh (Khoái Châu, Hưng Yên) đã tổ chức phát động toàn dân quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu, 87 tuổi ở thôn Đa Hòa đã ủng hộ toàn bộ tiền trợ cấp người cao tuổi tiết kiệm được từ nhiều năm nay, với mong muốn chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân đẩy lùi dịch COVID-19.

Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Bình Minh, cụ Nguyễn Thị Báu đã ủng hộ 10 triệu đồng với tâm nguyện hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19."

Điều làm nhiều người cảm động là cụ Báu vừa trải qua mất mát lớn là chồng cụ mới mất cách đây 10 ngày. Cụ có 7 người con đều ở xa. Số tiền ủng hộ là khoản tiết kiệm từ tiền trợ cấp người cao tuổi cụ để dành trong nhiều năm qua.

Theo người dân địa phương, cụ Báu là người phúc hậu, sống chan hòa với bà con làng xóm, luôn gương mẫu vận động con cháu và dân làng tham gia các hoạt động từ thiện, giúp ích cho xã hội.

Cùng với cụ Báu, tại xã Bình Minh dịp này có 9 người dân đang sinh sống tại địa phương quyên góp số tiền 57 triệu đồng và 1.000 khẩu trang hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Những việc làm thiết thực này đang được các địa phương ở Hưng Yên tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; góp phần nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong phòng, chống dịch bệnh; lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Lan tỏa những hành động đẹp góp sức phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Cụ bà Đào Thị Huê. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Còn tại Quảng Ngãi, cụ Đào Thị Huê (87 tuổi, trú thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn) đã tự nguyện ủng hộ tiền, vàng của cá nhân cho chính quyền xã để góp sức cùng cộng đồng, địa phương phòng, chống dịch.

Theo đó, cụ Huê đã ủng hộ 3 triệu đồng tiền mặt mà mình tiết kiệm nhiều năm qua cùng đôi bông tai vàng.

Số tài sản này đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Tân Phú tiếp nhận.

Dù chồng bị tai biến, một mình phải bươn chải mưu sinh, cụ vẫn luôn suy nghĩ sống phải có trách nhiệm, phải biết cho đi trong con người cụ. Cụ là một tấm gương bình dị mà cao quý, đáng kính trọng.

Noi theo nghĩa cử cao đẹp của cụ Huê, nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã tự nguyện đóng góp tiền của vào nguồn Quỹ phòng, chống dịch của xã, góp phần lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái,” “một người vì mọi người…”

Lan tỏa những hành động đẹp góp sức phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Các sinh viên khoa Công nghệ may Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai đang may khẩu trang tặng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Lê Xuân - TTXVN)

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhưng khi nhận được lời kêu gọi của nhà trường, các sinh viên Khoa Công nghệ may, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai đã trở lại trường để hỗ trợ may khẩu trang tặng cho công nhân, phòng ngừa COVID-19.

Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai giờ vắng lặng vì sinh viên phải nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, nhưng trong căn phòng rộng hơn 50 m2 trên lầu 2 của Khoa Công nghệ may lại rộn ràng tiếng máy may. Bên trong căn phòng, rất đông các bạn sinh viên cùng các thầy, cô trong Khoa đang miệt mài may, mỗi người một công đoạn, cấp tốc làm việc, xếp khẩu trang đã thành phẩm vào những túi ngay ngắn.

Theo thầy Đàm Văn Chí, Trưởng khoa Công nghệ may, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai, nhận thấy tình hình khan hiếm khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 trên toàn xã hội, nhà trường đã quyết định kêu gọi các em sinh viên trong Khoa Công nghệ may, hỗ trợ cùng nhà trường thực hiện may khẩu trang. Sau khi nhà trường phát lời kêu gọi, hầu hết các em sinh viên trong khoa đều đăng ký tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Thầy Đàm Văn Chí cho biết, mỗi ngày các sinh viên làm việc rất nghiêm túc và chăm chỉ. Sáng bắt đầu làm từ 8 giờ cho tới 11 giờ, chiều bắt đầu từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ. Mỗi ngày các em hoàn thành khoảng 600 - 700 cái khẩu trang.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai Bùi Thị Nhàn cho biết, vừa qua, Tỉnh đoàn vận động được nguồn vải có thể may được 35.000 chiếc khẩu trang. Vì không có nhân lực để may, nên Tỉnh đoàn Đồng Nai đã chủ động liên hệ với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai kêu gọi sự hỗ trợ của nhà trường.

Số khẩu trang may được, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với nhà trường đi phát miễn phí, tặng cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh để phòng tránh dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục