Ảnh minh họa. (Nguồn: (ABC News)

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới và trong vài năm qua, nước này phải chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các đối tượng xấu đã lợi dụng Internet và mạng xã hội để gieo rắc tư tưởng cực đoan đối với phụ nữ, khiến họ trở thành thủ phạm thực hiện những hành vi bạo lực như vậy.

Trước nguy cơ bạo lực cực đoan ngày càng gia tăng, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Tuyên bố chung về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) năm 2017, khuyến khích các nước thành viên thúc đẩy năng lực của phụ nữ trong kiến tạo hòa bình.

Gần một thập niên trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban hành Nghị quyết 1325/2000 về phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó kêu gọi phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa trong mọi nỗ lực để duy trì hòa bình và an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, để thực hiện các cam kết của cả ASEAN và LHQ, Chính phủ Indonesia đã ban hành Nghị định “Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em trong xung đột xã hội.”

[ASEAN nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc duy trì hòa bình]

Bên cạnh đó, các sáng kiến nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong đảm bảo hòa bình cũng đã và đang được triển khai tại quốc gia Hồi giáo này.

Một trong những sáng kiến như vậy là Quỹ Wahid, tạo dựng các “làng hòa bình” của người Hồi giáo, với việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, từ đó, lan tỏa những giá trị của sự khoan dung, công bằng, bình đẳng, hòa bình và tình yêu thông qua phụ nữ.

Ở những ngôi làng hòa bình này, phụ nữ được trao quyền trong hoạt động kinh tế và được đào tạo để trở thành những doanh nhân nhỏ và siêu nhỏ, từ đó họ có thể độc lập về kinh tế, phần nào tránh được ảnh hưởng và sự chi phối của các phần tử cực đoan.

Bên cạnh đó, những người phụ nữ được khuyến khích chống lại bạo lực và phân biệt đối xử, được tuyên truyền về sự khoan dung, công bằng và hòa nhập để truyền bá cho mọi người.

Đây là một chiến lược nhằm chống lại âm mưu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở cấp độ cộng đồng.

Chín mô hình thí điểm các làng hòa bình tại Tây, Trung và Đông Java, nơi sinh sống của những người mang tín ngưỡng khác nhau, cho thấy với vai trò chính là những người nuôi dạy trẻ em, giáo dục thanh thiếu niên trong làng, giao tiếp cùng chồng và là cầu nối trong cộng đồng để lan tỏa những giá trị cao quý, phụ nữ có thể góp phần mạnh mẽ giúp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan cũng như thúc đẩy hòa bình và bình đẳng.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động này, vai trò của phụ nữ trong tiến trình đảm bảo an ninh và hòa bình cũng được nâng cao./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)