Lang Son go kho cho du an Khu trung chuyen hang hoa tap trung hinh anh 1Xe nông sản ùn ứ dài trên Quốc lộ 1A khu vực thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn dự án Khu trung chuyển hàng hóa tập trung thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn ngày 26/5 có sự tham gia của các bên có liên quan, Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn trong năm 2020, tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án rất chậm, trách nhiệm đó thuộc về chủ đầu tư và một số sở, ngành liên quan.

Ông Hồ Tiến Thiệu đánh giá việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, phần còn lại gặp vướng mắc là do chủ đầu tư chưa kịp chuyển kinh phí cho địa phương để giải quyết; chủ đầu tư phải tích cực trong việc hoàn thiện hồ sơ để giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục cho thuê đất và chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để sớm hoàn thành, đảm bảo tiến độ dự án quan trọng trên, Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc phải tập trung, tích cực hơn nữa trong giải phóng mặt bằng liên quan đến di dời mồ mả, di dời tuyến cáp quang Internet quốc tế và tuyến đường điện. Những nội dung trên phải được xử lý xong chậm nhất trước ngày 15/7/2020.

[Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giao thương hàng hóa tại biên giới]

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn phải chủ động hướng dẫn chủ đầu tư trong việc lập, làm hồ sơ để trả tiền thuê đất hàng năm, phối hợp với Cục Thuế tỉnh trong thu phí bảo vệ môi trường. Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc giám sát tiến độ dự án...

Đối với chủ đầu tư, ngoài vấn đề sớm giải quyết nguồn kinh phí cho giải phóng mặt bằng thì cần phải tập chung cao độ cho việc thi công; chủ động phối hợp với xã, huyện, các sở ngành chức năng trong tỉnh thường để xuyên có ý kiến, trao đổi trong giải quyết vướng mắc, qua đó có thể nắm và tháo gỡ kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng kế hoạch tiến độ thi công và trước ngày 15/6/2020 phải có kế hoạch chi tiết tiến độ triển khai dự án để Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng như các đơn vị liên quan nắm bắt.

Đồng thời, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư.

Dự án Khu trung chuyển hàng hóa tập trung thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư số 357/QĐ-UBND ngày 3/3/2017, phê duyệt điều chỉnh chủ trương tại Quyết định số 1936/QĐ-UBND ngày 4/10/2018.

Dự án do Công ty cổ phần Khu trung chuyển Lạng Sơn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là gần 3.300 tỷ đồng. Đây là nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế, phát triển logistics và các dịch vụ cung ứng khác…

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành xây lắp và đưa vào khai thác trong quý 3/2020, tuy nhiên sau hơn 3 năm có quyết định đầu tư, việc triển khai vẫn rất ì ạch do gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Dự án Khu trung chuyển hàng hóa tập trung thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đặt tại xã Phú Xá và xã Thụy Hùng của huyện biên giới Cao Lộc; diện tích sử dụng đất là gần 144ha.

Theo đại diện nhà đầu tư, tháng 11/2019, đơn vị đã tiến hành lễ khởi công dự án, tuy nhiên trong quá trình đo đạc bàn giao thực địa cho nhà thầu thi công, đã phát hiện ra sự chưa chính xác về cao độ hiện trạng tại bản đo đạc trước đây nên đã tiến hành đo lại.

Đến tháng 4/2020, dự án mới bắt đầu tiến hành triển khai thi công.

Ông Lê Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khu trung chuyển Lạng Sơn, cho biết việc giải phóng mặt bằng dự án đang gặp rất nhiều khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thi công, đã gặp nhiều cản trở của người dân cũng như tài sản công trên đất giải tỏa, do đó kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc quan tâm đến giải phóng mặt bằng để tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Cũng theo nhà đầu tư, thủ tục cho thuê đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất dự án chưa hoàn thiện cũng đang gây khó khăn cho doanh nghiệp để doanh nghiệp thu xếp được vốn vay thương mại. Cùng với đó, một số phần diện tích đất của dự án đã chồng lấn với dự án đường cao tốc đoạn Hữu Nghị-Chi Lăng nên kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành thẩm tra, xử lý rõ ràng.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Hữu Chiến, đây là dự án quan trọng của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh đã tạo điều kiện hết sức cho cho nhà đầu tư để triển khai dự án. Chủ đầu tư cũng cần xây dựng chính xác cụ thể các hạng mục thi công trong từng thời điểm, thời gian chi tiết gắn với chi phí đi kèm; xây dựng từng phần việc cụ thể, rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Liên quan đến giải phóng mặt bằng, ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bày tỏ quan điểm, huyện đã rất tích cực trong giải phóng mặt bằng với diện tích 23,22ha tại xã Phú Xá và 14ha tại xã Thụy Hùng đã được giải phóng.

Huyện Cao Lộc kiến nghị chủ đầu tư sớm chuyển kinh phí cho huyện để giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ như mong muốn của chủ đầu tư./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)