Lạng Sơn thực hiện nhiều giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Lạng Sơn khuyến cáo doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa.
Lạng Sơn thực hiện nhiều giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu ảnh 1Hải quan Tân Thanh kiểm đếm nông sản tại cửa khẩu. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Từ cuối tháng 3/2020 tới nay, số lượng xe vận tải và hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là tương đối nhiều.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, đến sáng 2/4, tại các cửa khẩu còn tồn khoảng 1.100 phương tiện vận tải; trong đó cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trên 300 xe, cửa khẩu Tân Thanh gần 600 xe, cửa khẩu Chi Ma trên 100 xe, số còn lại là ở cửa khẩu Cốc Nam và Bình Nghi.

Trong khi đó, các xe và hàng hóa xuất khẩu di chuyển từ khu vực nội địa lên cửa khẩu chờ xuất tiếp tục có chiều hướng tăng lên, dẫn đến nguy cơ ùn ứ tiếp diễn.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân tồn nhiều xe chở hàng xuất khẩu là do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc đã tăng cường và thắt chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả lái xe và phương tiện vận tải hàng hóa, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Mặt khác, Trung Quốc đã có thông báo đến các lực lượng chức năng cửa khẩu về việc không cho các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương, trước mắt gồm Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bình Thuận nhập cảnh sang Trung Quốc để giao nhận hàng, vì đây là những địa phương đã ghi nhận ca nhiễm dịch bệnh COVID-19.

[Dịch COVID-19: Khơi thông dòng lưu chuyển hàng hóa xuất khẩu]

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Phùng Quang Hội cho biết nhằm giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi, tránh thiệt hại về kinh tế cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn và ngành chức năng tỉnh đã có những khuyến cáo đến các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả.

Các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại; thực hiện việc chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa.

Ngoài ra cũng doanh nghiệp cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.

Giám đốc sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc thường xuyên theo dõi sát, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn để cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu sẽ giúp cho các doanh nghiệp, thương nhân chủ động có phương án triển khai hiệu quả, giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ.

Ở một diễn biến khác, để góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ và nâng cao năng lực thông quan hàng hóa ở cửa khẩu, các lực lượng biên phòng, hải quan và cảnh sát giao thông đang tích cực điều tiết, phân luồng, nhóm xe, đảm bảo gọn thoáng phương tiện.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Chúng tôi đang tích cực thực hiện các giải pháp tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu như tăng thời gian làm việc để giúp việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng nhất. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng cửa khẩu thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn xuất nhập khẩu hàng hóa hai bên, qua đó đưa ra giải pháp tăng cường thông quan"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục