Lạng Sơn kiểm soát chặt dịch bệnh ở các khu vực cửa khẩu

Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh tăng tần suất kiểm tra đối với tất cả các loại nông sản, hàng hóa không đảm bảo sẽ không được thông quan và doanh nghiệp buộc phải đưa hàng về.
Lạng Sơn kiểm soát chặt dịch bệnh ở các khu vực cửa khẩu ảnh 1Xe xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Cửa khẩu Tân Thanh và Quốc tế Hữu Nghị là hai cửa khẩu đường bộ có lưu lượng phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa nhộn nhịp nhất của tỉnh Lạng Sơn. Để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh từ hàng hóa đến con người trong khu vực, các lực lượng kiểm dịch y tế và kiểm dịch thực vật đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn mầm bệnh có nguy cơ xâm nhập vào nội địa.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, nơi có lượng phương tiện xuất nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng nông sản nên nguy cơ xâm nhập các mầm bệnh ngoại lai, dịch hại cũng như các mẫu phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là dễ nhận thấy. Chính vì vậy, Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (thuộc Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn) đã tăng cường tần suất kiểm tra đối với tất cả các loại nông sản để kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo lực lượng kiểm dịch thực vật, để hàng hóa nông sản được thông quan, các doanh nghiệp phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật đảm bảo an toàn. Nếu phát hiện hàng hóa nông sản không đảm bảo, lực lượng chức năng sẽ giữ lại không cho thông quan và doanh nghiệp buộc phải đưa hàng về.

Ngoài ra, nhằm nâng cao độ chính xác trong kiểm dịch nông sản, Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh đã sử dụng 4 máy soi cùng các công cụ, máy móc hỗ trợ phân tích, đánh giá chất lượng mẫu cũng như trang bị hệ thống bảo quản mẫu phẩm…

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh Trần Văn Hiếu cho biết, khi thời điểm nông sản có lượng xuất nhập khẩu nhiều, đơn vị đã bố trí nhân lực làm ngoài giờ, tăng thời gian làm việc để công việc hiệu quả nhất, giảm bớt thời gian chờ thông quan hàng hóa cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động tuyên truyền, thông báo đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản đang hoạt động tại cửa khẩu phải chấp hành tốt các quy định về kiểm dịch.

Còn tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, những phương tiện nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều phải đi qua hệ thống phun khử khuẩn rồi mới được di chuyển tới bến bãi, khu kiểm hóa; tất cả hoạt động theo một quy trình khép kín và chặt chẽ nhất.

Ở khu vực nhập cảnh, lực lượng chức năng đã bố trí hệ thống camera nhận diện khuôn mặt tự động và máy soi thân nhiệt, đảm bảo luôn có nhân viên giám sát và vận hành nhằm không để “lọt” trường hợp người có nhiệt độ bất thường hoặc nghi vấn mắc bệnh.

[Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tỉnh Lạng Sơn giảm 53,1%]

Đặc biệt, để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh đậu mùa khỉ, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Lạng Sơn đã triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch ở các cửa khẩu, như  kiểm soát các trường hợp nhập cảnh có hộ chiếu từ các nước khu vực châu Phi và các nước đã xuất hiện những ca bệnh đậu mùa khỉ; tăng cường lắp đặt các máy đo thân nhiệt, máy phun khử trùng cố định và cầm tay ở các cửa khẩu…

Ông Phạm Thanh Thìn, Tổ phó Tổ Kiểm dịch Y tế cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trực thuộc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Lạng Sơn cho hay, tính từ tháng 5/2022 đến nay, đã có hàng nghìn lượt khách có hộ chiếu nước ngoài xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và 100% khách qua đây được giám sát chặt chẽ bằng máy đo nhiệt tia hồng ngoại.

Trước diễn biến lượng khách xuất nhập cảnh có thể tăng cao, đơn vị đã lắp đặt thêm hệ thống máy đo thân nhiệt, đồng thời phân công cán bộ trực chốt kể cả ngày nghỉ, lễ để giám sát hiệu quả. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra kỹ hơn bằng các phương pháp y tế và đưa vào phòng cách ly tạm thời để sàng lọc tiếp. Qua đó, có thể chủ động phát hiện, ngăn chặn tối nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng-Lạng Sơn, hiện nay trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh thông quan trên dưới 300 phương tiện xuất nhập khẩu; cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trên dưới 400 phương tiện. Việc chủ động triển khai phòng ngừa dịch bệnh, giám sát chặt chẽ nguồn lây của các lực lượng kiểm dịch tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đã góp phần duy trì thông quan hàng hóa thuận lợi, ổn định và không gián đoạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục