Lãnh đạo Bộ Công Thương: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách

Theo đại diện Bộ Công Thương, nếu đảm bảo tổ máy không sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ và điều tiết các hồ, tiết kiệm điện tốt thì sẽ vượt qua những ngày khó khăn trong cung ứng điện.
Lãnh đạo Bộ Công Thương: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách ảnh 1Bộ Công Thương họp cung cấp thông tin về tình hình cung ứng điện chiều 26/5, tại Hà Nội. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chiều 26/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện và tiến độ đàm phán giá điện gió, điện Mặt Trời chuyển tiếp, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Hoàng An.

Tiêu thụ điện liên tục lập kỷ lục

Thông tin về tình hình cung ứng điện, ông An cho biết do đang ở giai đoạn cuối mùa khô nên nhu cầu điện tăng, mực nước các hồ thủy điện về ở mức thấp, công suất tại các nhà máy thủy điện giảm.

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, phụ tải 4 tháng đầu năm tăng nhẹ, nhưng đến tháng 5 sản lượng trung bình ngày theo kế hoạch là 808 triệu kWh/ngày.

[EVNHANOI ứng trực 100% quân số, khôi phục nhanh nhất các sự cố điện]

Song, ông An thông tin, đến hết ngày 25/5, sản lượng thực tế trung bình ngày lên tới 818 triệu kWh/ngày (tăng 8%). Đáng chú ý, trong tuần vừa qua cũng ghi nhận nhiều kỷ lục về tiêu thụ điện, đó là sản lượng trung bình ngày có thời điểm ghi nhận lên tới 923,9 triệu kWh (ngày 19/5), công suất lớn nhất hệ thống điện quốc gia lên đến 44.660 MW, tăng 9%.

“Như vậy, trong bối cảnh nền nhiệt độ cao, cộng với việc thủy điện nhiều hồ xuống thấp nên khó khăn cho cung ứng điện,” ông An nói.

- Tiêu thụ điện liên tục lập kỷ lục:

Lãnh đạo Bộ Công Thương: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách ảnh 2

Trong khi đó, có những khó khăn về nguồn khi một số tổ máy phải tiến hành sửa chữa, đơn cử như: Nhà máy Nghi Sơn 2 với hơn 600 MW, hay Vũng Áng 1 và một tổ máy hơn 300 MW của nhà máy nhiệt điện Phả Lại...) đã ảnh hưởng đến việc cung ứng điện.

Trong bối cảnh đó, Thường trực Chính phủ đã họp với Bộ Công Thương, EVN và chỉ đạo nhiều giải pháp, trọng tâm là đảm bảo độ tin cậy cung ứng điện… do vậy, đến thời điểm này việc cung ứng điện tương đối tốt.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, một số nhà máy điện mới cũng bổ sung cho hệ thống điện, như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã vận hành, một tổ máy đầy tải. Thêm nữa là việc đảm bảo nguồn cung cấp than, dầu, khí, không để tình trạng có nhà máy mà lại thiếu nhiên liệu.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Than Đông Bắc đảm bảo nguồn than trong nước phải đáp ứng đủ nhu cầu. Về phía Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN điều tiết hồ chứa thủy điện một cách hợp lý, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện.

Nhưng giải pháp sắp tới, phụ tải những ngày sắp tới có thể sẽ cao hơn kế hoạch phê duyệt, trong khi dự báo miền Bắc nhiệt độ vẫn ở mùa khô cao điểm, miền Nam bước vào mùa mưa nên phụ tải không tăng cao. Song hệ thống điện miền Bắc vẫn còn cao, miền Trung và miền Nam đã bình ổn phụ tải.

“Hệ thống điện là 80.000 MW, phụ tải cao nhất là 44.660 MW. Do đó, nếu đảm bảo tổ máy không sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ và điều tiết các hồ, tiết kiệm điện tốt thì sẽ vượt qua những ngày khó khăn trong cung ứng điện,” ông An nói.

"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" với các dự án năng lượng tái tạo

Với các nhà máy năng lượng tái tạo, ông An cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN khẩn trương đàm phán, hoàn thiện giá, huy động nguồn điện trên cơ sở giá tạm.

Theo thống kê, hiện đã có 52/85 nhà máy điện gió, điện Mặt Trời chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong số này có 39 dự án đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sở huy động.

"Hiện mới có 5 dự án đã đủ hồ sơ (303 MW) và đủ điều kiện phát điện thương mại nên tôi tin trong vài ngày tới hoàn tất thủ tục thì sẽ đưa vào vận hành chính thức,” ông An thông tin thêm.

Lãnh đạo Bộ Công Thương: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách ảnh 3Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm rõ một số nội dung về cung ứng điện. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, có 3 quan điểm lớn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, đó là việc giải quyết phải đúng các quy định của pháp luật; Trên tinh thần “ lợi ích hài hòa rủi ro chia sẻ” và tiếp đến là giá điện và chi phí truyền tải hợp lý, nếu cao quá thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng.

Về nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc, ông An cho biết Việt Nam có hệ thống lưới điện liên kết với một số nước trong khu vực gồm Lào, Campuchia và gần đây có đóng thêm một đường dây 110 kV ở Quảng Ninh.

Theo ông, Việt Nam mua điện từ nước bạn Trung Quốc từ 2005, còn nhập khẩu từ Lào theo Hiệp định Liên Chính phủ, nhập 2.000 MW vào 2025 và nâng lên 5.000 MW vào năm 2030… nhưng Việt Nam cũng có xuất khẩu bán sang Campuchia, đó là mối quan hệ các nước láng giềng, để liên kết lưới điện trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng…

Trước các câu hỏi báo chí đặt ra về việc hệ thống điện đang huy động nhiều nguồn điện có giá thành cao (nhiệt điện than, khí, năng lượng tái tạo, dầu DO, FO...) liệu có khả năng phải cắt điện không, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách. Điều quan trọng là phải đảm bảo vận hành ổn định, liên tục hệ thống để cấp điện, cố gắng không để xảy ra sự cố đối với các nhà máy điện cũng như hệ thống truyền tải gây gián đoạn cung cấp điện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục