Vườn hoa được trồng theo hình Bán đảo Triều Tiên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm chào đón Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 26/4, Chánh văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Im Jong-seok thông báo ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành lễ trồng cây nhân cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử vào ngày 27/4 tới, qua đó thể hiện ước vọng hòa bình và thịnh vượng cho khu vực bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Im Jong-seok cho biết theo kế hoạch, sau cuộc gặp thượng đỉnh trước đó cùng ngày, hai người sẽ trồng một cây thông trên đường phân định quân sự (MDL) chia cắt hai miền Triều Tiên.

[Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ ký thông cáo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh]

Hai bên đã chọn một cây nảy mầm từ năm 1953 khi lệnh ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên kéo dài ba năm được ký kết. Đất dùng để trồng cây thông này được lấy từ núi Halla ở Hàn Quốc và núi Baekdu ở Triều Tiên. Ông Kim Jong-un sẽ tưới cho cây bằng nước lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc và ông Moon Jae-in sẽ dùng nước lấy từ sông Daedong ở Triều Tiên.

Nhiều thông tin còn nói thêm rằng phía Hàn Quốc đã đề xuất việc hai nhà lãnh đạo cùng trồng cây và ý tưởng này đã được phía Triều Tiên chấp nhận. Tên của hai nhà lãnh đạo sẽ được khắc vào một tảng đá đặt trước cái cây này cùng với dòng chữ “Vun trồng hòa bình và thịnh vượng."

Hai miền Triều Tiên đã tiến hành sự kiện trồng cây tương tự nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ hai vào năm 2007. Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il lúc bấy giờ tại Bình Nhưỡng, ông Roh Moo-hyun và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đã trồng một cây thông tại thủ đô của Triều Tiên./.