Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Hoàng Thái tử Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Mohammed bin Zayed (trái) trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington, DC, Mỹ ngày 15/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hoàng Thái tử Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Mohammed bin Zayed, đã nhất trí đẩy mạnh sự gắn kết, thống nhất giữa các nước vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực căng thẳng suốt năm qua và chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm."

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) "có thể và nên hành động nhiều hơn nữa để tăng cường sự phối hợp giữa các nước vùng Vịnh với nhau cũng như với Mỹ." 

Hồi tháng 6/2017, quan hệ giữa Qatar và các nước láng giềng dậy sóng sau khi UAE, cùng với Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đã đắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của họ và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

[Tướng lĩnh Mỹ, Qatar trao đổi về môi trường an ninh tại Trung Đông]

Chính quyền Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Doha. Vụ việc đã đẩy các đồng minh chủ chốt của Mỹ vào thế đối đầu và gây phức tạp tình hình khu vực.

Trước đó, ngày 3/4, Mỹ đã lùi một gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo 6 nước Arab vùng Vịnh dự kiến được tổ chức vào tháng Năm sang tháng Chín.

Các quan chức Washington cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi không đạt đươc nhiều tiến bộ trong việc chấm dứt mâu thuẫn giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh khác, đặc biệt là UAE.

Tổng thống Trump hồi tháng trước đã gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhân dịp Thái tử Salman có chuyến công du dài ngày tới Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng có kế hoạch gặp Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al Thani vào ngày 4/10 tới./.