Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford. (Nguồn: AP)

Ngày 4/4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và người đồng cấp Qatar, Trung tướng Ghanim bin Shaheen al-Ghanim, đã có cuộc làm việc tại Lầu Năm Góc.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết giới chức quốc phòng Mỹ và Qatar đã trao đổi về mối quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và môi trường an ninh hiện tại ở Trung Đông. Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới nhằm giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

Qatar là địa điểm Mỹ đặt căn cứ không quân Al Udeid, trụ sở tiền tuyến của CENTCOM. Trước đó, báo cáo mang tựa đề "Đối thoại Chiến lược Mỹ-Qatar: Những triển vọng hợp tác và phát triển," do Trung tâm Nghiên cứu và nghiên cứu chính sách Arab (ACRPS) có trụ sở tại Doha (Qatar) công bố, cũng đã nêu bật lập trường của Washington coi Doha là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ tại Trung Đông, đặc biệt trong nỗ lực của Mỹ duy trì an ninh và ổn định khu vực cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi tháng 1 vừa qua, Chính phủ Mỹ và Qatar đã tiến hành đối thoại chiến lược tại thủ đô Washington nhằm tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, chống khủng bố, thương mại và giáo dục. Mỹ cũng thể hiện "sẵn sàng phối hợp với Qatar để ngăn chặn và đối phó với mọi mối đe dọa từ bên ngoài đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Qatar và phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc."

Tại cuộc đối thoại này, đề cập đến căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Qatar và các nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson đã nhấn mạnh đến tính cấp bách của việc các bên liên quan kiềm chế, tránh gia tăng căng thẳng và cùng phối hợp để có được một giải pháp phù hợp.

Căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Bộ Tứ Arab cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, với cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và duy trì quan hệ gần gũi với Iran. Các nước nêu trên đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại với Qatar. Doha đã bác bỏ mọi cáo buộc và gọi động thái của các nước láng giềng là hành vi can thiệp chủ quyền và đường lối ngoại giao độc lập của mình./.