Lanh dao My-Israel cam tiep tuc hop tac ve van de Syria va Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Timesofisrael)

Ngày 1/1, Mỹ và Israel đã cam kết tiếp tục hợp tác về vấn đề Syria và Iran, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút binh sỹ Mỹ khỏi Syria.

Phát biểu trước cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Brasilia của Brazil, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông đã lên kế hoạch thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác hoạt động và tình báo tại Syria và ở những nơi khác để ngăn chặn sự gây hấn của Iran.

[Ông Donald Trump quyết định kéo dài thời gian rút lực lượng khỏi Syria]

Về phần mình, trong những bình luận công khai đầu tiên về quyết định rút quân của Tổng thống Trump, ông Pompeo khẳng định chính quyền Mỹ vẫn sẽ sát cánh với Israel và nhấn mạnh các chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và hành động gây hấn của Iran vẫn sẽ tiếp tục.

Hôm 19/12 vừa qua, Tổng thống Trump thông báo quyết định rút quân khỏi Syria với lý do đã hoàn thành sứ mệnh đánh bại IS tại quốc gia Trung Đông này.

Thông báo đó của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến các nước đồng minh của Mỹ trong đó có Anh và Pháp lo ngại với cảnh báo rằng cuộc chiến chống IS tại Syria chưa kết thúc./.
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)