Lãnh đạo Nga, Pháp điện đàm về tình hình tại Ukraine

Tổng thống Putin nhấn mạnh với người đồng cấp Pháp Macron rằng để giải quyết vấn đề nhân đạo đang rất khó khăn ở Mariupol, “phía Ukraine cần phải hạ vũ khí.”
Lãnh đạo Nga, Pháp điện đàm về tình hình tại Ukraine ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm ngày 29/3 để tiếp tục thảo luận về tình hình tại Ukraine, ngay sau khi vòng đàm phán hòa bình mới giữa Moskva và Kiev tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) kết thúc.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Macron đặc biệt lưu ý vấn đề nhân đạo tại Ukraine.

Tổng thống Putin thông báo với người đồng cấp Pháp về các biện pháp mà quân đội Nga đã thực hiện nhằm cung cấp các hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và đảm bảo sơ tán dân thường, trong đó có hoạt động sơ tán ở thành phố cảng Mariupol, miền Đông Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh rằng để giải quyết vấn đề nhân đạo đang rất khó khăn ở Mariupol, “phía Ukraine cần phải hạ vũ khí.”

[Nga đánh giá tích cực cuộc hòa đàm với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập quyết định của Nga yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ “không thân thiện”, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).

Liên quan vấn đề Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách kinh tế Daleep Singh đến Ấn Độ để thảo luận về tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và phát triển một khuôn khổ kinh tế cho khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: “Ông Singh sẽ tham vấn các đối tác ở Ấn Độ về hậu quả (của cuộc xung đột tại Ukraine) và tìm cách giảm thiểu tác động đối với kinh tế toàn cầu.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng có kế hoạch công du Ấn Độ, một trong những nước mua hàng hóa nhiều nhất của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục