Lao Cai no luc tim kiem nan nhan mat tich do bi lu cuon hinh anh 1Nơi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Google Maps)

Ngày 15/8, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết vào hồi 15 giờ ngày 14/8, tại khu vực suối Tả Củ Tỷ, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước do lũ cuốn khiến 1 người bị mất tích.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Hà, nạn nhân bị đuối nước là Vàng Văn Sâm, sinh năm 1950, dân tộc Tày, thường trú tại thôn Nậm Sỏm, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Ngày 14/8, ông Vàng Văn Sâm đi cúng tại xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Khi quay trở về nhà, đi qua suối Tả Củ Tỷ (nơi giáp danh với xã Bản Ngò, huyện Sín Mần, tỉnh Hà Giang), ông đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương huy động các lực lượng tại chỗ tìm kiếm nạn nhân.

Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà đã phối hợp với lực lượng của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tìm kiếm dọc hai bên suối với gần 100 người tham gia. Tuy nhiên, địa hình khu vực suối hiểm trở gây ảnh hưởng đến tiến độ tìm kiếm cứu nạn.

Đến 17 giờ ngày 15/8, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao kết hợp với tác động của rãnh áp thấp, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được từ 7 giờ sáng 14/8 đến 7 giờ sáng 15/8 tại một số nơi huyện vùng cao như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà dao động từ 70-124mm.

[Lào Cai: Đất sạt lở đổ ập vào lán, cặp vợ chồng tử vong]

Trước tình hình mưa lũ khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống lũ quét và trượt lở đất đá, đề phòng gió giật mạnh, lốc tố, sét đánh khi trời có mưa dông.

Vùng thấp, vùng trũng, nơi ngã ba sông ngòi, khu vực hạ lưu các sông lớn và thủy điện phòng ngừa ngập úng sâu trên diện rộng.

Đặc biệt, chính quyền các địa phương lưu ý người dân không chủ quan, bất chấp tính mạng tự ý nghỉ tại nương lán, hay băng qua đập tràn, khe, suối có dòng chảy lớn và xiết trong mùa mưa lũ để đề phòng sạt lở đất đá hay nước lũ cuốn trôi./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)