Lao Cai pha duong day dua nguoi xuat canh trai phep qua bien gioi hinh anh 1Nhóm người vượt biên bị bắt giữ. (Ảnh: Laodong)

Tối 8/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai thông báo vừa phát hiện và triệt phá một đường dây đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Trước đó, ngày 7/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép" xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng trong đường dây bao gồm Dì Hội Sèng (sinh năm 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B), Ly Seo Phìn (sinh năm 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván), Pờ Chải Thắng (sinh năm 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương).

Bản thân 3 đối tượng Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân sinh ra lớn lên tại khu vực biên giới và là người bản địa cho nên rất thông thạo địa hình.

[Điện Biên: Bắt 10 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào]

Do hám lợi, 3 đối tượng đã bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép. Mỗi người vượt biên giới trót lọt phải trả số tiền công 700 Nhân dân tệ (khoảng 2,5 triệu đồng) cho các đối tượng dẫn đường. Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 Nhân dân tệ (khoảng 9 triệu đồng).

Khi các đối tượng này vừa bước chân sang đến bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ, sau đó được bàn giao cho lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9/2020 đến nay đã cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức, bọn chúng đã sử dụng triệt để tiện ích công nghệ thông tin như các mạng xã hội Zalo, Facebook... để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện, các đối tượng đã đưa 19 người đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ với quãng đường 3 km để vượt biên giới sang bên kia tìm việc biên giới làm thuê nhưng không may đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)