Lào công bố ý nghĩa chủ đề, logo Năm Chủ tịch ASEAN 2024

Chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” và logo đều nhằm phản ánh những thách thức và cơ hội mà các nước trong khu vực ASEAN đã phải đối mặt trong những thập kỷ qua.
Lào công bố ý nghĩa chủ đề, logo Năm Chủ tịch ASEAN 2024 ảnh 1Lào công bố logo chính thức của Năm Chủ tịch ASEAN 2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Lào vừa công bố chủ đề và logo cho vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2024. Đây là một phần chuẩn bị của Lào trên cương vị này.

Chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” và logo đều nhằm phản ánh những thách thức và cơ hội mà các nước trong khu vực ASEAN đã phải đối mặt trong những thập kỷ qua.

Một số thách thức chính bao gồm những khó khăn về kinh tế và tài chính, biến đổi khí hậu, thiên tai và các vấn đề an ninh mạng và truyền thống.

Trước những thách thức này, Lào nhận thấy tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối và khả năng phục hồi như một phương tiện để củng cố cộng đồng ASEAN và giải quyết hiệu quả các mối đe dọa hiện tại và mới nổi.

Logo bao gồm 4 màu của lá cờ và biểu tượng ASEAN - xanh, trắng, đỏ và vàng, được thiết kế theo hình tròn, tượng trưng cho quả địa cầu và tượng trưng cho mối quan hệ của ASEAN với các đối tác trên toàn thế giới.

Hình tròn là sự kết hợp giữa hình ảnh hình chữ C (Connectivity) và thành phần hình chữ R (Resilience), tương ứng là viết tắt của “kết nối” và “khả năng phục hồi."

Hơn nữa, dòng chữ “ASEAN” trong logo được thể hiện bằng chữ viết Lào đầy phong cách nhằm thể hiện cách thiết kế thẩm mỹ trong văn hóa truyền thống của Lào.

[Tổng thống Indonesia chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN cho Lào]

Với tư cách là nước chủ nhà ASEAN năm 2024, Lào sẽ sử dụng logo này trong tất cả các cuộc họp của ASEAN ở mọi cấp độ. Bên cạnh đó, hình ảnh logo này cũng sẽ giới thiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong suốt cả năm nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN, bắt đầu từ ngày 1/1/2024.

Vai trò Chủ tịch ASEAN của Lào năm 2024 tạo cơ hội cho nước này đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng của khu vực. Với chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” và logo nổi bật, Lào mong muốn tăng cường hợp tác và đạt được một cộng đồng ASEAN kết nối và kiên cường hơn.

Năm 2024, Lào sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 và đây cũng là cơ hội không chỉ giúp nâng cao vai trò và vị thế của Lào trong khu vực và trên trường quốc tế mà còn để quảng bá văn hóa và truyền thống của Lào, cũng như Năm Du lịch Lào 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục