Lap cong ty de thue oto roi mang di ban, chiem doat 3,3 ty dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: indianfolk.com)

Ngày 26/8, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Tiến (sinh năm 1984, trú tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Đức Tiến đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 nạn nhân 3,3 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Tiến là Giám đốc Công ty Vận tải và Du lịch An Thịnh Phát chuyên cho thuê ôtô tự lái. Sau khi thuê ôtô của nhiều người (để cho thuê tự lái), Tiến đã làm giả giấy đăng ký xe và mang đi bán.

Cụ thể, tháng 7/2017, Tiến ký hợp đồng thuê ôtô hiệu Honda City của bà P.K. (sinh năm 1965) với giá 14 triệu đồng/tháng.

Tháng 11/2017, Tiến ký hợp đồng với một công ty do ông N.Q.H làm giám đốc về việc thuê xe 2 ôtô với giá 13 triệu đồng/tháng và 17 triệu đồng/tháng.

Sau đó, Tiến làm giả 3 giấy đăng ký xe mang tên mình rồi bán 3 xe được 1,6 tỉ đồng.

Đến thời hạn mà không được trả tiền thuê xe, bà K. và ông H. tìm hiểu thì biết Công ty An Thịnh Phát của Tiến đã ngưng hoạt động. Qua định vị, các nạn nhân phát hiện các ôtô của mình đang đậu ở một bãi xe trên đường Hà Huy Giáp (Quận 12) nên báo công an.

Công an xác định Nguyễn Đức Tiến đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 nạn nhân 3,3 tỷ đồng.

Sau khi biết được sự việc Tiến làm giả giấy tờ, người mua xe đã giao lại xe cho công an để điều tra làm rõ.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Đức Tiến đã thế chấp một căn hộ tại ngân hàng để vay 900 triệu đồng, tiếp đến làm giả giấy chứng nhận sở hữu nhà ở để bán căn hộ lấy 1 tỷ đồng.

Sau đó, đối tượng này còn tiếp tục thế chấp căn hộ nói trên ở một cá nhân để vay 700 triệu đồng, đem số tiền vay này để trả ngân hàng, lấy giấy tờ thật về, rồi lại bán hộ với giá 1,3 tỷ đồng./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)