Lau Nam Goc cho phep trien khai binh sy va vu khi toi Saudi Arabia hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters và AP, Lầu Năm Góc ngày 19/7 cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Richard Spencer đã cho phép triển khai các nhân viên quân sự và vũ khí của Mỹ tới Saudi Arabia, đồng thời khẳng định động thái này sẽ tăng cường thêm “năng lực phòng thủ” trong bối cảnh xuất hiện “những mối đe dọa đang nổi lên và hết sức rõ ràng."

Trong một diễn biến khác, một số quan chức cho biết, quân đội Mỹ đang điều động vài trăm binh sỹ cùng các máy bay và tên lửa phòng không tới Saudi Arabia nhằm chống lại Iran. Động thái này đã được chuẩn bị trong nhiều tuần qua và không phải là một sự đáp trả đối với việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Persian.

[Saudi Arabia đồng ý cho binh sĩ Mỹ đồn trú nhằm tăng cường an ninh]

Theo các quan chức trên, một số binh sỹ Mỹ đã tới Căn cứ Không quân Prince Sultan, phía Nam thủ đô Riyadh. Các lực lượng Mỹ ở Saudi Arabia sẽ đảm trách nhiệm vụ phòng thủ.

Thỏa thuận được Chính phủ Saudi Arabia công bố vào cuối ngày 19/7 khẳng định, động thái trên nhằm tăng cường an ninh trong khu vực.

Các quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên khi thảo luận về các nội dung nhạy cảm cho hay, hoạt động triển khai sẽ bao gồm hơn 500 quân Mỹ./.

(Vietnam+)