LHQ bat dau vien tro luong thuc cho phu nu mang thai o Sri Lanka hinh anh 13 triệu người Sri Lanka đang bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng giá cả leo thang. (Ảnh: AFP)

Ngày 16/6, hàng nghìn phụ nữ nghèo đói ở Sri Lanka đã bắt đầu được nhận viện trợ lương thực trong khuôn khổ một đợt ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc trước cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy ở quốc đảo này.

Liên hợp quốc cho biết cứ 5 phụ nữ Sri Lanka thì có tới 4 người đã bắt đầu phải nhịn ăn vì không có tiền để mua lương thực, đồng thời cảnh báo một "cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng" sắp xảy ra với hàng triệu người cần được viện trợ.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã bắt đầu phân phát thẻ ưu đãi mua lương thực cho khoảng 2.000 phụ nữ đang mang thai ở các khu vực trong thủ đô Colombo, một phần của chương trình "hỗ trợ để cứu sống."

[Lạm phát của Sri Lanka trong tháng Tư đã tăng lên mức 33,8%]

Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WFP, bà Anthea Webb cho biết người nghèo ở quốc gia có 22 triệu dân này đang ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiếm đủ tiền để mua nhu yếu phẩm như lương thực.

WFP cho biết việc phân phát thẻ mua hàng trị giá 15.000 rupee (40 USD) là nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm giúp 3 triệu người Sri Lanka đang bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng giá cả leo thang.

WFP sẽ cố gắng quyên góp 60 triệu USD để viện trợ lương thực trong thời gian từ tháng 6-12/2022.

WFP cũng muốn giúp 1 triệu trẻ em có ít nhất 1 bữa ăn tại trường và muốn cung cấp "lương thực giàu dinh dưỡng" cho khoảng 1 triệu bà mẹ và trẻ em khác.

Quốc gia Nam Á này đang trong tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu, thuốc men và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác trong một cuộc khủng hoảng xuất phát từ việc dự trữ ngoại tệ giảm.

Chính phủ đã phải thông báo tăng thêm một ngày nghỉ và đóng cửa tất cả trường học vào thứ Sáu để giảm tiêu dùng xăng và dầu.

Sri Lanka cũng đã thông báo ngừng trả khoản nợ công 51 tỷ USD từ tháng Tư và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để có một khoản vay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)