LHQ canh bao IS van tham vong phat trien mang luoi khung bo toan cau hinh anh 1Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề chống khủng bố, ông Vladimir Voronkov, ngày 27/8 cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tham vọng phát triển các mạng lưới trên toàn cầu.

Trong báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về mối đe dọa của IS đối với hòa bình và an ninh quốc tế, ông Vladimir Voronkov - đồng thời là người đứng đầu Văn phòng chống khủng bố của Liên hợp quốc, cho biết mặc dù IS đã bị đánh bại ở Syria vào tháng 3/2019, nhưng nhóm khủng bố này vẫn lợi dụng các chân rết và kích động những cuộc tấn công, đồng thời vẫn còn khối tài sản ước tính lên tới 300 triệu USD.

[Iraq triển khai giai đoạn 4 cuộc tấn công truy lùng tàn quân IS]

Theo Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Voronkov, IS đang tiếp tục phát triển một mạng lưới bí mật ở Trung Đông, với số vụ tấn công ngày càng tăng ở các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát và tạo sự bất ổn nhằm ngăn cản nỗ lực ổn định và tái thiết ở Iraq.

Trong khi đó, tại châu Phi, quan chức trên nhận định "đã có sự gia tăng đáng kể hoạt động tuyển mộ các tay súng và tình hình bạo lực liên quan IS và al-Qaeda ở phía Tây lục địa."

Khu vực mà IS gọi là "tỉnh Tây Phi" hiện là một trong những hang ổ lớn mạnh nhất của tổ chức này, với khoảng 4.000 tay súng.

Còn ở châu Âu, trào lưu cực đoan hóa trong các nhà tù và nguy cơ từ những phần tử IS trở về sau khi mãn hạn tù vẫn là mối lo ngại lớn về khả năng gia tăng nguy cơ khủng bố tại các chính các quốc gia này.

Ông Voronkov cho biết IS hiện có ước tính 2.500 đến 4.000 tay súng tại châu Á. Các chân rết của tổ chức này cũng có khả năng tiến hành các cuộc tấn công tại Đông Nam Á.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh "cần phải thận trọng để giảm thiểu rủi ro từ sự mở rộng quy mô của IS và các chân rết của tổ chức này, cần ngăn chặn IS tuyển mộ thêm các tay súng và ngăn chặn IS trỗi dậy."

Ông Voronkov kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc "giữ vững lập trường toàn diện và lâu dài" trong cuộc chiến chống IS, đồng thời kêu gọi vai trò lãnh đạo chính trị và cách tiếp cận nguyên tắc dựa trên luật pháp quốc tế./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)