LHQ gia han nhiem vu cua Phai bo gin giu hoa binh tai Nam Sudan hinh anh 1Binh sỹ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer (Nam Sudan), ngày 7/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2625 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS) thêm một năm, cho đến ngày 15/3/2023.

Nghị quyết được thông qua với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng, theo đó, duy trì mức triển khai hiện tại của UNMISS. Mức tối đa triển khai UNMISS là 17.000 binh sỹ cùng 2.101 cảnh sát.

Nghị quyết nêu rõ "nhiệm vụ của UNMISS là thúc đẩy tầm nhìn chiến lược trong ba năm nhằm ngăn chặn tái diễn cuộc nội chiến ở Nam Sudan, xây dựng hòa bình lâu dài ở cấp địa phương và quốc gia, đồng thời hỗ trợ quản trị toàn diện, có trách nhiệm, tự do, công bằng và bầu cử hòa bình phù hợp với Thỏa thuận phục hồi năm 2018 về giải quyết xung đột ở Nam Sudan."

[Việt Nam kêu gọi Nam Sudan triển khai đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình]

Bốn yếu tố cốt lõi của nhiệm vụ này hầu như không thay đổi, đó là: bảo vệ dân thường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo; ủng hộ tiến trình hòa bình; giám sát, điều tra và báo cáo về các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế cũng như vi phạm quyền con người.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tham gia xung đột cũng như các bên vũ trang khác ngay lập tức chấm dứt giao tranh trên khắp Nam Sudan và tham gia đối thoại chính trị.

Nghị quyết bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự chậm trễ trong việc thực hiện Thỏa thuận phục hồi, kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ và ngay lập tức thiết lập các thể chế trong khuôn khổ thỏa thuận./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)