LHQ len an cac nhom vu trang vu giet hai dan thuong o Burkina Faso hinh anh 1Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại Ouhigouya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 27/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ các vụ sát hại người dân ở Burkina Faso do các nhóm vũ trang cực đoan thực hiện.

Ông Guterres bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời kêu gọi giới chức Burkina Faso dồn mọi nỗ lực để nhanh chóng tìm ra thủ phạm để đưa ra xét xử.

Ông cũng nhắc lại cam kết của Liên hợp quốc về việc sẽ tiếp tục hỗ trợ Burkina Faso ngăn chặn khủng bố, bạo lực cực đoan và bảo vệ dân thường.

[Hàng chục người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Burkina Faso]

Hôm 22 và 25/5, các phần tử khủng bố đã tiến hành loạt vụ tấn công nhằm vào người dân ở 2 xã Gorgadji (tỉnh Séno, vùng Sahel) và Madjoari (tỉnh Kompienga ở phía Đông). Ít nhất 11 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở xã Gorgadji.

Trước đó, các tay súng cũng thực hiện các vụ tấn công tương tự vào các ngày 14 và 19/5 ở Madjoari khiến 17 thường dân và 11 binh sỹ thiệt mạng.

Chính phủ Burkina Faso đã lên án các vụ tấn công này và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Chính phủ Burkina Faso cho rằng các phần tử khủng bố tiến hành tấn công để trả đũa cho những tổn thất đáng kể của lực lượng này trong thời gian qua.

Chính phủ Burkina Faso kêu gọi người dân nêu cao cảnh giác, đồng thời cam kết sẽ làm mọi việc để khôi phục hòa bình và an ninh ở những khu vực này.

Từ năm 2015 đến nay, Burkina Faso trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công khủng bố khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)