Libya: Pháo kích gây thương vong dân thường ở thủ đô Tripoli

Các lực lượng thân GNA cáo buộc quân đội miền Đông Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar đứng sau vụ pháo kích nhằm vào quận Tajura, phía Đông thủ đô Tripoli khiến ít nhất 22 người thương vong.
Một ngôi nhà bị hư hại sau vụ tấn công ở Tripoli, Libya ngày 1/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một ngôi nhà bị hư hại sau vụ tấn công ở Tripoli, Libya ngày 1/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 6/5, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) do Liên hợp quốc bảo trợ cho biết ít nhất 3 thường dân đã thiệt mạng và 19 người bị thương, trong đó có trẻ em, trong cuộc pháo kích nhằm vào quận Tajura, phía Đông thủ đô Tripoli.

Cố vấn truyền thông của Bộ Y tế GNA Amin Hashemi khẳng định mục tiêu của cuộc pháo kích và tấn công bằng tên lửa này là tuyến đường ven biển ở phía Đông thủ đô Tripoli.

Các lực lượng thân GNA cáo buộc quân đội miền Đông Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar đứng sau vụ tấn công này.

Tuy nhiên, LNA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quan ngại chiến sự gia tăng ở Libya]

Tháng 12/2015 tại Maroc, các bên đối địch ở Libya đã ký một kết thoả thuận chính trị được Liên hợp quốc bảo trợ, theo đó thành lập GNA nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ chính trị ở nước này kể từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi năm 2011.

Tuy nhiên, cho đến nay, Libya vẫn bị chia rẽ với hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây tồn tại song song. GNA ở miền Tây được Liên hợp quốc công nhận, hoạt động tại thủ đô Tripoli và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Từ đầu tháng 4/2019, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự tại các khu vực xung quanh và trong thủ đô Tripoli để giành quyền kiểm soát thành phố và lật đổ GNA.

Bạo lực đã khiến hàng nghìn người thương vong và buộc hơn 150.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Cộng đồng quốc tế đang lo ngại về thảm họa nhân đạo có thể bùng phát ở quốc gia Bắc Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục