Lien hop quoc no luc cuu tro cho hon 16 trieu nguoi tai Ethiopia hinh anh 1Người dân đứng cạnh xác các vật nuôi bị chết do hạn hán tại Gode, Ethiopia, ngày 7/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 8/8 cho biết các nhà hoạt động nhân đạo tại Ethiopia đặt mục tiêu cứu trợ hơn 16 triệu người đang bị ảnh hưởng của hạn hán và hơn 1,7 triệu người đang phải đối mặt với lũ lụt tại nước này.

Theo ông Dujarric, trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua đã khiến tình trạng thiếu đói của hàng triệu người trở nên tồi tệ hơn, cũng như làm chết 3,5 triệu vật nuôi.

[Cảnh báo mất an ninh lương thực ở miền Nam Ethiopia do hạn hán]

Trong khi đó, một số khu vực của Ethiopia đối mặt nguy cơ lũ lụt trong những tuần tới.

Tại miền Bắc Ethiopia, các chuyến vận chuyển hàng nhân đạo vẫn tiếp tục được triển khai tại vùng Tigray đang hứng chịu xung đột ở cực Bắc Ethiopia, song khả năng phân phối hàng nhân đạo của Liên hợp quốc bị hạn chế do thiếu tiền và nhiên liệu.

Ông cho biết 12 xe bồn chở 600.000 lít nhiên liệu sẽ tới Tigray vào ngày 10/8.

Bên cạnh đó, viện trợ lương thực đã được phân phối tới 3 khu vực vùng sâu vùng xa tại Wag Hamra thuộc Amhara, lần đầu tiên trong hơn 1 năm.

Người phát ngôn Liên hợp quốc nhận định cần khoảng 2 triệu lít nhiên liệu mỗi tháng để duy trì hoạt động nhân đạo tại Tigray.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hơn 21 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực sau 4 mùa mưa khô hạn khắp khu vực Somalia, miền Bắc Kenya, miền Nam và Đông Ethiopia.

Các chuyên gia dự báo khả năng mùa Thu tới sẽ là mùa mưa khô hạn thứ 5.

Trong nửa đầu năm nay, hơn 13 triệu người, trong đó có trẻ em, tại các khu vực chịu ảnh hưởng của hạn hán đã nhận được viện trợ nhân đạo, trong đó hơn 7 triệu người nhận được viện trợ lương thực.

Theo ông Dujarric, nhờ khoản vay 10 triệu USD được Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương (CERF) của Liên hợp quốc thông qua, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đang tăng cường thu mua khẩn cấp phân bón để trợ giúp nông dân tại vùng Tigray gieo trồng vụ mùa./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)