Liên hợp quốc và Nga thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc và phân bón

Người đứng đầu UNCTAD đã gặp các quan chức Nga tại Moskva, thảo luận việc tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của cả Nga và Ukraine ra thị trường toàn cầu.
Liên hợp quốc và Nga thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc và phân bón ảnh 1Thu hoạch lúa mỳ tại Kharkiv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ngày 9/10, Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan đã gặp các quan chức Nga tại Moskva, thảo luận việc tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của cả Nga và Ukraine ra thị trường toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths cũng tham dự cuộc họp này bằng hình thức trực tuyến.

Theo ông Dujarric, hiện Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres duy trì quan điểm về việc bảo đảm "khả năng tiếp cận không bị cản trở của các thị trường toàn cầu đối với các mặt hàng thực phẩm và phân bón của cả Nga và Ukraine." Theo đó, các cuộc thảo luận của hai quan chức Liên hợp quốc nói trên với phía Nga đang diễn ra nhằm mục tiêu này.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Qatar phối hợp đưa ngũ cốc đến châu Phi]

Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu ngũ cốc lớn. Nga cũng là quốc gia xuất khẩu phân bón lớn của thế giới.

Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái đã cản trở khả năng vận chuyển lương thực và phân bón của hai nước này ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7/2022 đã cho phép thực hiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác một cách an toàn từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Nhưng thỏa thuận này đã hết hạn vào tháng 7 năm nay sau khi Nga đình chỉ tham gia với lý do các điều khoản về xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga trong thỏa thuận đã không được các bên còn lại thực hiện.

Nga tuyên bố sẵn sàng trở lại thực hiện thỏa thuận ngay khi các bên còn lại tuân thủ đầy đủ các cam kết với nước này.

Hiện các quan chức Liên hợp quốc đang nỗ lực khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục