Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga

Gói trừng phạt bao gồm các quy định cấm mọi hoạt động quá cảnh qua Nga các loại hàng hóa và công nghệ mà quân đội Nga có thể sử dụng hoặc hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Moskva.
Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga ảnh 1EU tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. (Nguồn: Adobe Stock)

Ngày 21/6, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine với mục đích ngăn chặn các nước thứ 3 và các doanh nghiệp "lách" các biện pháp trừng phạt hiện nay của EU.

Đây là gói trừng phạt thứ 11 của EU nhằm vào Moskva.

Thụy Điển, nước đang giữ chức Chủ tịch EU luân phiên, cho biết gói trừng phạt bao gồm các quy định cấm mọi hoạt động quá cảnh qua Nga các loại hàng hóa và công nghệ mà quân đội Nga có thể sử dụng hoặc hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Moskva.

[Nhật Bản, Mỹ nhất trí tiếp tục trừng phạt Nga và hỗ trợ Ukraine]

Gói biện pháp này cho phép áp đặt các hạn chế đối với việc bán hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng nhạy cảm cho các quốc gia có thể bán lại cho Nga và mở rộng danh sách các hàng hóa bị hạn chế do có thể phục vụ quân đội và lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Các biện pháp này cũng gia hạn thời gian đình chỉ cấp phép 5 cơ quan truyền thông Nga phát sóng tại châu Âu. EU cũng bổ sung thêm 71 cá nhân và 33 thực thể vào danh sách có tài sản bị phong tỏa tại EU.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục