Lien minh chau Au tang cuong can du vao khu vuc Trung Dong hinh anh 1Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Sabah (phải) tại lễ khai trương văn phòng của EU ở Kuwait ngày 14/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 14/7 đã khai trương phái bộ mới tại thủ đô Kuwait, đồng thời cho biết khối này đang tăng cường can dự vào khu vực Trung Đông.

Văn phòng của EU đặt tại tháp Al Hamra, tòa nhà cao nhất Kuwait.

Đây là phái bộ thứ ba của EU tại vùng Vịnh, sau phái bộ tại Riyadh thuộc Saudi Arabia và Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Phát biểu khai trương văn phòng mới, bà Mogherini cho biết: "Việc này đã gửi đi một thông điệp tới toàn khu vực, rằng EU đang tăng cường sự hiện diện và cam kết tại Trung Đông."

[Kuwait bắt giữ nhiều thành viên tổ chức MB liên quan khủng bố]

Bà khẳng định: "Những gì xảy ra tại vùng Vịnh đều có tầm quan trọng đối với EU và những gì diễn ra tại châu Âu đều có tầm quan trọng đối với vùng Vịnh."

Tham dự lễ khai trương, có Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Sabah. Việc khai trương văn phòng này đã được quyết định cách đây vài tháng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ảnh hưởng tới vùng Vịnh.

Đại diện cấp cao của EU cho biết: "Vào thời điểm căng thẳng khu vực và toàn cầu, Kuwait có một tiếng nói khôn ngoan và sức mạnh hòa bình và điều này đã khiến chúng ta trở thành đối tác tự nhiên của nhau."

Kuwait có quan hệ mạnh mẽ với EU và Mỹ. Không giống như Saudi Arabia và UAE, Kuwati giữ quan hệ tốt với Tehran./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)