Liên tiếp hai ca tai biến y khoa nghiêm trọng tại một bệnh viện thẩm mỹ

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật của Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn sau khi xảy ra hai sự cố y khoa liên tiếp tại đây.

Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn.
Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/6 cho biết đơn vị này đã yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật của Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn) sau khi xảy ra hai sự cố y khoa liên tiếp tại đây.

Cụ thể, ngày 17/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận được báo cáo từ thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn (địa chỉ số 781/C9 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10).

Ngày 15/6, chị N.T.H.Y (sinh năm 1994) được phẫu thuật đặt túi ngực với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn.

Sau phẫu thuật, chị Y. trở nặng được điều trị hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, sau hơn 8 giờ điều trị, tình trạng vẫn tiếp tục diễn biến nặng (rối loạn nhịp, ngưng tim) nên Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn đã hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175.

Các bác sỹ của Bệnh viện Quân y 175 triển khai kỹ thuật hồi sức chuyên sâu V-V ECMO (tim phổi nhân tạo) và vận chuyển về Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị. Hiện, chị Y. vẫn còn trong tình trạng rất nặng.

Trước đó, ngày 14/6, chị P.T.C.T (sinh năm 1993) được phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ cánh tay với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn.

Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp, thở co kéo nhẹ, sốt sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức với chẩn đoán: suy hô hấp, viêm phổi hậu phẫu thuật hút mỡ hai cánh tay, nâng ngực hai bên.

Ngay khi nắm thông tin, Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 và Bệnh viện Chợ Rẫy để có thông tin cụ thể hơn về tình trạng của các nạn nhân.

Đồng thời, Sở đề nghị hai bệnh viện tổ chức hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Thành phố, tập trung nguồn lực tốt nhất để điều trị cho người bệnh.

Song song đó, Sở đã cử tổ công tác đến Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn kiểm tra, đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh và báo cáo Bộ Y tế.

Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra yêu cầu bệnh viện này tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện từ 13 giờ 30 phút ngày 19/6.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ phải đảm bảo các điều kiện cấp cứu người bệnh, rà soát lại các quy trình chuyên môn, áp dụng các tiêu chí cao nhất để đảm bảo an toàn người bệnh như quy trình phòng, chống sốc phản vệ, quy trình phòng ngừa thuyên tắc, các quy trình gây mê hồi sức...

Đồng thời, các bệnh viện thực hiện nghiêm quy chế hội chẩn, chuyển viện kịp thời khi quá khả năng điều trị, đặc biệt là việc xây dựng diễn tập quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục