Lieu ethereum co the phuc hoi sau khi roi xuong duoi nguong 3.000 USD? hinh anh 1Đồng tiền điện tử ethereum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính từ đầu năm mới 2022 đến nay, đồng ethereum đã mất hơn 20% giá trị.

Nhưng bất chấp sự đi xuống này, giới quan sát nhận định đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới có thể đã tìm thấy lực hỗ trợ quan trọng để phục hồi trong thời gian tới.

Đồng ethereum đạt mức cao nhất trong bảy ngày là 3.879 USD đổi 1 ethereum trong phiên 4/1, trước khi giảm vài trăm USD ngay vào ngày hôm sau.

Đến thứ Hai (10/1), đồng tiền điện tử đứng thứ hai thế giới về giá trị vốn hóa thị trường đã giảm xuống còn 2.939 USD/ethereum trước khi phục hồi lên lần lượt các ngưỡng 3.044,13 USD và 3.111,77 USD đổi 1 ethereum.

[Thị trường tiền kỹ thuật số thế giới khép lại năm 2021 ấn tượng]

Điều đáng chú ý ở đây là ethereum vẫn duy trì sức mạnh của mình kể cả khi đối mặt với bài kiểm tra đầu tiên tính từ tháng 5/2021, dựa trên đường trung bình động 50 tuần của biểu đồ hàng tuần.

Đồng ethereum đã giữ vững mức hỗ trợ quan trọng này sau các chu kỳ tăng giá trong quá khứ, khiến nhiều nhà quan sát tin rằng đó là một dấu hiệu đáng kể cho thấy sự phục hồi sắp đến.

Dựa trên chỉ báo thoái lui Fibonacci từ mức thấp của đồng tiền này là 1.700 USD lên mức cao nhất từ trước tới nay vào tháng 11/2021 là 4.870 USD, ethereum chỉ cần lấy lại ngưỡng 3.300 USD để thu hút người mua.

Nếu thành công vượt qua mức kháng cự này, giá của ethereum có thể nhận được động lực hỗ trợ để lên ngưỡng 3.700 USD/ethereum hoặc cao hơn.

Nhưng nếu ethereum không đạt được sức mạnh cần thiết để phục hồi, khả năng cao đường trung bình động 50 tuần sẽ bị phá vỡ.

Một khi kịch bản không mong muốn này xảy ra, các nhà đầu tư có thể hoảng sợ và dẫn đến một đợt bán tháo khác.

Công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử Cryptobriefing tin rằng kịch bản trên có thể tạo thành “hiệu ứng domino,” có thể đẩy ethereum về các mức 2.400 USD/ethereum, thậm chí 1.700 USD/ethereum.

Thị trường tiền điện tử đã ghi nhận tình trạng bán tháo trong giai đoạn gần đây, chủ yếu do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất ngay trong quý 1/2022 để chống lại lạm phát đang phi mã.

Ông Nigel Green, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính deVere Group, cho biết giới đầu tư phản ứng mạnh vì họ cho rằng một động thái như vậy có nguy cơ gây rủi ro cho tính thanh khoản - vốn đã mang lại lợi ích cho nhiều loại tài sản, bao gồm cả bitcoin.

Tuy nhiên, đối với những người nghiêm túc về việc xây dựng đầu tư tích lũy trong dài hạn, những biến động tạm thời này sẽ được coi như các đợt hỗn loạn khác của thị trường: một cơ hội để mua vào khi giá xuống./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)