Lo ngại COVID-19, các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ

Sri Lanka, Bangladesh và Nepal đã cấm các chuyến bay với Ấn Độ và đóng cửa biên giới với quốc gia Nam Á này, nơi mà dịch bệnh đang diễn biến rất nghiêm trọng.
Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Sri Lanka trở thành nước láng giềng tiếp theo của Ấn Độ đóng cửa biên giới với quốc gia Nam Á này sau khi phải nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca mắc mới bệnh COVID-19.

Chính phủ Sri Lanka đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Ấn Độ bằng đường không. Cơ quan hàng không dân dụng Sri Lanka (CAASL) cho biết quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ xâm nhập vào Sri Lanka. 

Sri Lanka đã chứng kiến số ca bệnh tăng đột biến. Trong 24 giờ qua, Sri Lanka ghi nhận số ca tử vong trong một ngày ở mức cao nhất từ trước đến nay với 14 ca và 1.939 ca nhiễm mới. Hiện Sri Lanka ghi nhận tổng cộng 734 ca tử vong trong tổng số 117.529 ca nhiễm. 

Giới chức y tế cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lây lan nhanh chóng trên khắp Sri Lanka khiến các bệnh viện và các khu chăm sóc đặc biệt chật cứng bệnh nhân.

Quân đội sẽ hỗ trợ thiết lập thêm các trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại những khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp thêm 10.000 giường bệnh.

[Thêm nhiều nước phát hiện các ca mắc biến thể mới từ Ấn Độ]

Theo các bác sỹ, nhiều người trẻ tuổi tại Sri Lanka đã phải nhập viện vì nhiễm biến thể mới, đồng thời cần thở oxy và được điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt.

Hai quốc gia láng giềng khác của Ấn Độ là Bangladesh và Nepal cũng đã cấm các chuyến bay với Ấn Độ và đóng cửa biên giới với quốc gia Nam Á này, nơi mà dịch bệnh đang diễn biến rất nghiêm trọng khi có hơn 21 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 230.000 ca tử vong.

Bangladesh đã tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 14/4 và đóng cửa biên giới Ấn Độ từ ngày 26/4.

Bangladesh đã ghi nhận tổng cộng 767.338 ca nhiễm, trong đó 11.755 ca tử vong, nhưng giới chuyên gia cho rằng con số trên thực tế còn cao hơn ở tất cả các nước khu vực Nam Á.

Nepal cũng đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế cách đây 1 tuần cho đến ngày 14/5 tới. Chỉ có 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần đến Ấn Độ để đưa những công dân bị mắc kẹt về nước.

Hầu hết các cửa khẩu giữa Nepal và Ấn Độ cũng đã đóng cửa và chỉ có công dân Nepal mới được đi qua những cửa khẩu còn mở.

Theo Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), nhiều bệnh viện tại Nepal cũng đã chật cứng bệnh nhân sau khi số ca nhiễm mới đã tăng gấp 57 lần so với cùng thời điểm này của tháng trước. 

Ngay cả địa điểm nghỉ dưỡng hạng sang Maldives cũng đã tăng cường các biện pháp hạn chế đối với du khách Ấn Độ, yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh.

Ấn Độ là thị trường du lịch lớn nhất của Sri Lanka và Maldives, cả hai nước này đang phải đối mặt với tổn thất lớn do làn sóng dịch bệnh mới đang lây lan nhanh. Maldives cho đến nay ghi nhận 74 ca tử vong trong tổng số 32.665 ca bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục