Sáng 1/3, ông Lê Thanh Đông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, cho biết việc gia đình ông Nguyễn Văn Nơi (trú tại ấp Phước Cường, xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh) đăng trên Tik Tok cho rằng chính quyền xã, ấp không quan tâm, không lo cho người có công là không đúng, chưa đúng bản chất của sự việc.

Điều đáng tiếc là những nội dung bình luận trong clip của một số người xem thiếu thiện chí, ảnh hưởng đến cách nhìn khách quan về công tác chăm lo cho đối tượng, gia đình chính sách tại địa phương.

Theo ông Lê Thanh Đông, ông Nguyễn Văn Nơi (sinh năm 1939, trú tại ấp Phước Cường, xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh). Ông Nơi sinh ra và lớn lên tại xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Năm 1989, ông Nơi và gia đình đến ấp Phước Cường, xã Hậu Thạnh Tây mua đất và sinh sống cho đến nay.

Ông Nguyễn Văn Nơi là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần và hưởng bảo hiểm y tế theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005.

Ông Nguyễn Văn Nơi hưởng chế độ người cao tuổi vào ngày 1/1/2019, nhận trợ cấp hàng tháng. Đến năm 2021, ông Nơi bệnh nặng nằm một chỗ. Ủy ban Nhân dân xã Hậu Thạnh Tây đã lập thủ tục và đề nghị huyện Tân Thạnh có quyết định chuyển ông Nơi sang hưởng chế độ người khuyết tật nặng (chế độ người khuyết tật hưởng cao hơn chế độ người cao tuổi). Năm 2018, Ủy ban Nhân dân xã đã xây tặng nhà tình nghĩa cho ông Nơi.

[Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công]

Theo ông Lê Thanh Đông, ngày 21/2/2022, ông Nơi từ trần và chiều cùng ngày, Trưởng ấp Phước Cường báo tin cho Ủy ban Nhân dân xã Hậu Thạnh Tây. Ngày 22/2, lãnh đạo chủ chốt xã bận họp tại huyện Tân Thạnh và đã phân công Đảng ủy viên-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hậu Thạnh Tây và một công chức xã kết hợp với Bí thư Chi bộ ấp Phước Cường đến viếng ông Nguyễn Văn Nơi. Khi đoàn của xã đến, gia đình ông Nơi có thái độ không tốt, trách móc không thấy Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đến viếng tang và làm lễ truy điệu cho ông Nơi.

Đoàn cán bộ đã giải thích lãnh đạo xã bận họp, không thể đến viếng được. Về việc tổ chức lễ truy điệu, do ông Nơi từ khi sinh sống tại xã Hậu Thạnh Tây không tham gia Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi. Các chi hội ấp có vận động vào Hội nhưng ông không tham gia sinh hoạt, không góp quỹ hội. Do vậy, Hội Người cao tuổi xã, ấp không làm lễ truy điệu cho ông được vì không đúng theo quy định.

Ngày 27/2, cán bộ xã và người dân xã Hậu Thạnh Tây phát hiện một thành viên trong gia đình ông đăng Tik Tok (từ tài khoản Nguyễn Nam) khiếu nại cho rằng chính quyền xã, ấp không quan tâm, không lo cho người có công.

Theo nội dung chia sẻ, ông Nguyễn Văn Nơi tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, nhưng ngày mất của ông, chính quyền địa phương không đến thăm viếng, chia buồn. Sau khi đăng tải, clip trên đã có rất nhiều người bình luận chia sẻ.

Ngày 28/2, Ủy ban Nhân dân xã Hậu Thạnh Tây mời ông Nguyễn Văn Tàng (còn gọi Tám Tàng - con trai ông Nơi) đến trao đổi về thông tin trên. Tại đây, ông Tàng cho rằng không thắc mắc về chế độ người có công. Ông chỉ thấy những người cao tuổi khác mất, Hội Người cao tuổi xã có làm lễ truy điệu, đọc điếu văn, còn cha của ông không có. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hậu Thạnh Tây đã giải thích rõ việc này do ông Nguyễn Văn Nơi không tham gia Hội Người cao tuổi nên Hội Người cao tuổi xã, ấp không làm lễ cho ông như những hội viên khác.

Việc ông Nơi là người có công khi từ trần, Đảng ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trân Tổ quốc xã đã cử Đoàn do đồng chí Đảng ủy viên-Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã là Trưởng đoàn đến viếng. Qua trao đổi, ông Tàng thống nhất với giải thích của Ủy ban Nhân dân xã.

Người quay và đăng Tik Tok là anh Nguyễn Thanh Nam (sinh năm 1992 - cháu nội của ông Nơi), hiện trú tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Sáng 1/3, các ngành chức năng huyện đã mời trao đổi và anh Nam đã tháo gỡ nội dung đăng trên Tik Tok./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)