Luc luong My tai Han Quoc mo tru so moi o phia Nam thu do Seoul hinh anh 1Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc mở trụ sở mới ở phía Nam thủ đô Seoul. (Nguồn: AF)

Ngày 29/6, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã mở trụ sở mới tại Pyeongtaek, phía Nam thủ đô Seoul, trong một dự án đổi vị trí nhằm mở rộng vai trò an ninh của lực lượng vốn trước đây chỉ giới hạn ở mục đích răn đe Triều Tiên.

USFK đã tổ chức lễ chuyển trụ sở từ Yongsan, trung tâm Seoul, đến Trại Humphreys, một khu phức hợp nằm cách thủ đô khoảng 70km về phía Nam, sau một thời gian trì hoãn vì sự phản đối của người dân địa phương, cũng như vấn đề ngân sách và hoạt động xây dựng nhằm tránh lũ lụt.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu việc đóng cửa trụ sở ở Yongsan, Tư lệnh USFK, Tướng Vincent Brooks cho biết: "Việc xây dựng trụ sở tại khu phức hợp trên là đầu tư đáng kể cho sự hiện diện lâu dài của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc". Theo Tướng Brook, dự án này đã "ngốn" gần 10,8 tỷ USD và được hoàn thiện sau 10 năm xây dựng. Phía Hàn Quốc đầu tư hơn 90% chi phí. Tướng Brook nói thêm: "Mỹ sẽ ở bên các bạn 100%".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trụ sở mới sẽ đảm bảo sự đồn trú ổn định của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Ông nói: "Nhân việc khai trương khu vực mới ở Pyeongtaek, tôi hy vọng liên minh Hàn - Mỹ sẽ trở thành một đại liên minh không chỉ về quân sự, mà là một liên minh toàn diện".

[Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về Bán đảo Triều Tiên tại HĐBA LHQ]

Trụ sở mới của USFK rộng 240.000 m2, gồm một tòa nhà 4 tầng và một khu liên hợp 2 tầng. Từ tháng 7, Đơn vị bộ binh số 8, một bộ phận của USFK, sẽ được chuyển đến đây. Các thành viên USFK và Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu sẽ chuyển đến đây vào cuối năm.

Sự kiện chuyển trụ sở của USFK diễn ra trong bối cảnh nỗ lực ngoại giao tích cực gần đây nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình. Trụ sở của USFK tại Yongsan được thành lập từ tháng 7/1957, sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các binh sĩ Mỹ đầu tiên đã đồn trú tại bán đảo Triều Tiên từ tháng 9/1945, một tháng sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách đô hộ của phát xít Nhật. Hai nước đồng minh Mỹ - Hàn đã nhất trí về chương trình di chuyển trụ sở từ tháng 5/2003, song kế hoạch này bị hoãn lại do vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Hiện USFK đang có 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc./.

(Vietnam+/TTXVN)