Tên lửa đất đối không được nhìn thấy trên bầu trời thủ đô Damascus khi hệ thống phòng không Syria đáp trả các cuộc oanh tạc của Mỹ ngày 14/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin ngày 25/8, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng của Nga Igor Korotchenko cho rằng các hệ thống phòng không Syria đã sẵn sàng để đáp trả một cuộc tấn công và giảm thiểu ảnh hưởng của nó.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị tấn công Syria, với lý do chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Cụ thể theo các nguồn tin của bộ trên, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đang chuẩn bị tiến hành một vụ khiêu khích nhằm cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở tỉnh Idlib của Syria.

Đề cập tới thông tin trên, ông Igor Korotchenko nói: "Không loại trừ là trong tương lai gần có thể lặp lại kịch bản tháng 4 năm 2018 (thời điểm Mỹ và đồng minh không kích Syria). Các lực lượng phòng không của Nga nằm trong lãnh thổ Syria đảm bảo an toàn cho các căn cứ quân sự Nga (Hmeymim và Tartous) và vị trí có sự hiện diện của những cố vấn quân sự và các chuyên gia của chúng tôi."

"Lực lượng phòng không Syria có đủ khả năng bảo vệ các thành phố và các đối tượng quan trọng nhất trên lãnh thổ quốc gia này," ông Igor Korotchenko nói thêm.

Ngoài ra, chuyên gia này lưu ý rằng trong cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Syria, ngoài tàu khu trục The Sullivans, Mỹ có thể sử dụng tàu ngầm hạt nhân đa năng với tên lửa hành trình Tomahawk, hiện nay đang hiện diện ở Biển Địa Trung Hải, cũng như các khu vực lân cận khác./.