Madagascar san sang cho cuoc bau cu tong thong ngay 7/11 hinh anh 1Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11 tới, cử tri Madagascar sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống nước này nhiệm kỳ 2018-2023 với hy vọng có thể chấm dứt tình trạng căng thẳng chính trị và vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Tòa án Hiến pháp cấp cao (HCC) đã thông qua danh sách ứng cử viên Tổng thống 2018 gồm 36 người, trong đó có bốn ứng cử viên đã từng giữ chức tổng thống của quốc gia Đông Phi này.

Giới quan sát đánh giá xét về mức độ ảnh hưởng và khả năng huy động tài chính cho tranh cử, ba ứng cử viên có triển vọng nhất là đương kim Tổng thống Hery Rajaonarimampianina và hai cựu Tổng thống Marc Ravalomanana và Andry Rajoelina. Các hoạt động vận động, tranh cử sẽ kết thúc vào ngày 5/11.

[Liên minh châu Phi triển khai quan sát viên bầu cử tới Madagascar]

Quy trình bỏ phiếu bầu tổng thống Madagascar sẽ trải qua hai vòng. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số quá bán trong vòng đầu tiên để đắc cử tổng thống sẽ phải tổ chức vòng bầu cử thứ hai với hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất tại vòng một (dự kiến diễn ra ngày 19/12).

Madagascar nổi tiếng với các loài động vật hoang dã quý hiếm và sở hữu trữ lượng đáng kể niken, coban, vàng, urani và các khoáng chất khác.

Sau cuộc bầu cử năm 2013, Madagascar với dân số 25 triệu người có sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi, song nước này vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi, khoảng 80% dân số có mức sống dưới 2 USD/ngày./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)