Malaysia ban hanh khung chinh sach tang truong moi de phuc hoi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Malaysia ngày 21/4 đã thông qua Khát vọng đầu tư quốc gia (NIA).

Đây là khung chính sách tăng trưởng hướng tới tương lai sẽ vạch ra cơ sở cho sự thay đổi các chính sách đầu tư của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại (MITI) Azmin Ali khẳng định NIA sẽ tập trung vào tái tạo môi trường đầu tư của Malaysia, thu hút đầu tư chất lượng cao và tạo ra các việc làm có thu nhập cao, đặc biệt là thời kỳ hậu dịch COVID-19.

[Malaysia: Nỗ lực phục hồi kinh tế đối mặt với trở lực chính trị]

Theo Bộ trưởng Azmin Ali, trong tương lai, Malaysia sẽ áp dụng một cách tiếp cận toàn diện để phục hồi hệ sinh thái đầu tư và đáp ứng đầy đủ với các xu hướng mới nổi, cũng như nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Ông Azmin Ali cho rằng Malaysia cần phải vượt qua thách thức này bằng cách liên tục thúc đẩy các đề xuất giá trị riêng biệt từ việc tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích tài năng, cơ sở hạ tầng đến cơ chế pháp lý, quy định, thủ tục và thể chế.

Bộ trưởng Azmin Ali cho biết NIA về cốt lõi sẽ tập trung vào sự chặt chẽ và gắn kết, được thể hiện trên tất cả các văn bản và sáng kiến chính sách quốc gia liên quan đến đầu tư, bao gồm cả Quy hoạch tổng thể công nghiệp lần thứ tư và Kế hoạch Malaysia lần thứ 12.

Ngoài ra, quan chức này cũng nhấn mạnh năm tham số cốt lõi định khung NIA là các nhân tố không thể thiếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia cũng như đảm bảo Malaysia vẫn là một điểm đến đầu tư ưu tiên.

Ông Azmin Ali cho hay những khát vọng này sẽ là nền tảng để biến Malaysia thành trung tâm đầu tư trong khu vực, tăng tính đa dạng về kinh tế thông qua việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ hiện đại, với nghiên cứu và phát triển (R&D) trong nước cao cùng sự đổi mới.

Tuyên bố nêu rõ NIA sẽ tạo ra việc làm đòi hỏi kỹ năng cao để mang lại thu nhập tốt cho người dân, mở rộng và tích hợp các mối liên kết trong nước vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu bằng cách cải thiện khả năng phục hồi cũng như phát triển các cụm mới và hiện có tập trung vào các lĩnh vực năng suất cao, trong đó có các sản phẩm địa phương.

Nhắm tới mục tiêu đa dạng hóa hơn nữa và liên doanh vào các ngành phức tạp hơn, Bộ trưởng Azmin Ali khuyến nghị Malaysia cần nhấn mạnh việc thúc đẩy chế độ ưu đãi và thuế mạnh mẽ, năng động, xây dựng đội ngũ nhân tài với sự hợp tác chặt chẽ với các ngành liên quan, cải thiện khuôn khổ cấp phép và quy định, cũng như tăng các yếu tố tạo thuận lợi như thủ tục Hải quan.

Bên cạnh đó, NIA cũng xác định các chiến lược xúc tiến đầu tư có vai trò quan trọng trong thu hút các khoản đầu tư có chất lượng.

Theo người đứng đầu MITI, trong bối cảnh hiện tại, NIA sẽ định hướng xây dựng các quy định về chính sách và phi chính sách, trong đó tập trung vào các chiến lược thúc đẩy và tạo thuận lợi đầu tư có mục tiêu, phù hợp và hiệu quả hơn, qua đó tạo ra tác động lan tỏa kinh tế tích cực.

Ngoài ra, NIA sẽ tập trung vào tính toàn diện và bền vững tương thích với các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), khi các khoản đầu tư mới dựa trên các yếu tố này giúp thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp, cũng như tăng cường liên kết trước và sau.

Bộ trưởng MITI chia sẻ về dài hạn, NIA khuyến khích dòng đầu tư chất lượng bền vững vào các lĩnh vực tăng trưởng mới và phức tạp, thúc đẩy sự đổi mới và tinh tế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn và cải thiện triển vọng thu nhập./.

 
Mạnh Tuân (TTXVN/ Vietnam+)