Malaysia gia han lam viec cho cong nhan nuoc ngoai co tham nien 10 nam hinh anh 1Bắt giữ công nhân nhập cư bất hợp pháp tại công trường xây dựng ở cảng Dickson, Malaysia ngày 11/7/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Báo The Star dẫn lời Bộ trưởng Kulasegaran cho biết các công nhân nói trên phải tiến hành gia hạn thẻ của mình hàng năm trong thời gian gia hạn. Tuy nhiên, họ không được phép xin nhập cảnh cư trú lâu dài hoặc xin nhập tịch Malaysia.

Malaysia là quốc gia tiếp nhận lao động nước ngoài lớn tại khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Malaysia, số lượng công nhân nước ngoài đang làm việc hợp pháp tại nước này vào khoảng hơn 1,8 triệu người.

[Hàng loạt nước không hài lòng khi xuất khẩu lao động sang Malaysia]

Các công nhân này đến từ nhiều quốc gia như Bangladesh, Nepal, Indonesia, Myanmar, Việt Nam… Nhiều người trong số đó đã sinh sống và làm việc tại đây trên 10 năm, thậm chí gần 20 năm.

Hiện các cơ quan chức năng Malaysia cũng đang tiến hành soạn thảo một chính sách liên quan đến việc quản lý tuyển dụng lao động từ nước ngoài, theo đó, hướng tới nỗ lực tìm kiếm những cơ chế nhằm đơn giản hóa quá trình tuyển dụng lao động, trong đó có việc loại bỏ vai trò của bên trung gian thứ ba./.

(TTXVN/Vietnam+)