Malaysia phong toa cac tai khoan ngan hang cua dang UMNO hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 29/6, nhóm điều tra vụ bế bối thất thoát hàng tỷ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) cho hay đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng của đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) của cựu Thủ tướng Najib Razak

Trong một tuyên bố, nhóm trên xác nhận hàng chục tài khoản ngân hàng của các cá nhân và các tổ chức, trong đó có UMNO và một số chính đảng khác bị cho là liên quan đến các sai phạm tại Quỹ 1MDB, đã bị phong tỏa.

Ngoài ra, tài khoản ngân hàng của một số công ty có liên quan cũng bị phong tỏa.

[Cựu Thủ tướng Malaysia khẳng định có chiến dịch bôi nhọ nhằm vào ông]

UMNO được cho là đã nhận một số khoản tiền từ Quỹ 1MDB. Quỹ này do cựu Thủ tướng Razak thành lập năm 2009 và làm Chủ tịch ban cố vấn cho đến cuối năm 2017.

Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 vừa qua, liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với nòng cốt là đảng UMNO đã thất bại trước Liên minh Hy vọng (PH) của ông Mahathir Mohamad khi chỉ dành giành được 79 ghế trong tổng số 222 ghế.

Sau thất bại này, ông Najib Razak đã từ chức Chủ tịch đảng UMNO và Chủ tịch liên minh BN./.

(TTXVN/Vietnam+)