Malaysia tiếp tục chính sách trợ cấp nhiên liệu cho người dân

Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho biết chính phủ vẫn có đủ ngân sách và sẽ tiếp tục trợ cấp nhiên liệu người dân nhằm bảo vệ sinh kế, đặc biệt là với các nhóm dễ bị tổn thương.
Malaysia tiếp tục chính sách trợ cấp nhiên liệu cho người dân ảnh 1Một điểm bán nhiên liệu tại Malaysia. (Nguồn: paultan.org)

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết chính phủ vẫn có đủ ngân sách để tiếp tục trợ cấp nhiên liệu cho người dân bất chấp giá dầu thô toàn cầu tăng.

Phát biểu trước báo giới ngày 10/6, Bộ trưởng Tengku cho rằng chính phủ vẫn có đủ ngân sách và sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân trong việc bảo vệ sinh kế của họ, đặc biệt là sinh kế của các nhóm dễ bị tổn thương.

Mục tiêu lạm phát của Malaysia năm 2022 nằm trong mức từ 2,3% đến 3,3%. Tuy nhiên, ông Tengku Zafrul cho biết chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi giá dầu toàn cầu để có kế hoạch dài hạn mà một trong những biện pháp là thực hiện trợ cấp có mục tiêu.

Ông Tengku cho biết số tiền trợ cấp cho năm 2022 sẽ lên tới 70 tỷ ringgit (15,9 tỷ USD), trong đó trợ cấp nhiên liệu sẽ đạt 30 tỷ ringgit. Dựa trên dự báo về giá dầu Brent trong tháng 5/2022, số tiền trợ cấp nhiên liệu đã đạt 5 tỷ ringgit/tháng.

[Bộ Công Thương nói gì về giá xăng ở Malaysia chỉ 13.000 đồng mỗi lít?]

Ông nhấn mạnh doanh thu của chính phủ cũng tăng lên mặc dù mức tăng không cao bằng tăng trợ cấp.

Song chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình vì đây không chỉ là hiện tượng ở Malaysia mà còn ở cấp độ toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục