Malaysia: Uy ban chong tham nhung bat giu cuu thu hien bang Sabah hinh anh 1Cựu Thủ hiến bang Sabah Musa Aman. (Nguồn: thestar)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) mới đây đã bắt giữ cựu Thủ hiến bang Sabah Musa Aman với các cáo buộc tham nhũng.

MACC ra thông báo cho biết ông Musa Aman, 67 tuổi, bị tạm giữ để lấy lời khai từ 20 giờ ngày 4/11.

Cựu thủ hiến bang Sabah trên đảo Borneo sẽ phải ra hầu tòa trong ngày 5/11 về 35 tội danh liên quan đến hối lộ tham nhũng với số tiền lên tới 263 triệu ringgit (khoảng 64,5 triệu USD).

Các hành vi phạm tội này của ông được cho là thực hiện trong năm 2009.

Các công tố viên cáo buộc ông Musa vi phạm điều 11(a) của đạo luật phòng chống tham nhũng năm 1997. Nếu bị kết tội, ông sẽ đối mặt với bản án từ 14 đến 20 năm tù giam và phải nộp phạt số tiền không ít hơn 5 lần số tiền bản thân đã tham nhũng.

[Malaysia truy nã trợ lý truyền thông của cựu Thủ tướng Najib]


Ông Musa đảm nhận cương vị thủ hiến bang Sabah từ năm 2003 đến ngày 9/5/2018 sau khi Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.

Trước khi ông Musa bị bắt, các công tố viên cũng cáo buộc cựu Thủ tướng Najib-Razak và cựu Phó Thủ tướng Ahmad Zahid thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau.

Ông Najib đối mặt với 38 tội danh liên quan đến rửa tiền, lạm dụng quyền lực và lợi dụng tín nhiệm để phạm tội liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), ông Zahid cũng bị cáo với 45 tội danh liên quan đến lợi dụng tín nhiệm để phạm tội, rửa tiền và tham nhũng./.
Lê Lương Hòa (TTXVN/Vietnam+)