Malaysia va Singapore luon la nhung doi tac thuong mai chu chot hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: tribtown.com)

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa cho biết Malaysia và Singapore không thể tránh khỏi có những khác biệt và cạnh tranh, nhưng hai bên vẫn sẽ là những đối tác thương mại chủ chốt và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngày 12/11, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày đến Singapore, một phần trong chương trình công du các quốc gia Đông Nam Á sau khi ông nhậm chức hồi tháng 5.

Chuyến thăm là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, cũng như tìm kiếm triển vọng tăng cường hơn nữa quan hợp tác giữa bên vì lợi ích chung.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi do Thủ tướng Lý Hiển Long chủ trì, Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh mặc dù vẫn tồn tại khác biệt và cạnh tranh, song Kuala Lumpur và Singapore đã trở nên phụ thuộc lẫn nhau như là những đối tác thương mại chủ chốt và sẽ tiếp tục hợp tác với nhau.

[Malaysia, Singapore đạt thỏa thuận về dự án đường sắt cao tốc]

Ngoài ra, sự cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp hai bên cùng nỗ lực để phát triển và tăng trưởng nhanh hơn. Ông Mahathir cũng cho rằng hai quốc gia láng giềng này có vai trò riêng của mình trong ASEAN và thông qua hợp tác, hai nước có thể giúp tổ chức khu vực này hoạt động hiệu quả hơn.

Kể từ khi ông Mahathir nhậm chức Thủ tướng Malaysia lần thứ hai hồi tháng 5, quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Singapore đã gặp một số sóng gió.

Lãnh đạo hai bên đã nhiều lần công khai tranh cãi trên các phương tiện truyền thông về một loạt những vấn đề cả cũ lẫn mới, từ giá nước sinh hoạt Malaysia bán cho Singapore cho đến những dự án xây dựng và giao thông.

Tuy nhiên, quan hệ song phương đã nồng ấm hơn so với thời ông Mahathir làm Thủ tướng Malaysia lần thứ nhất và dưới thời cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Thủ tướng Lý Hiển Long là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến gặp ông Mahathir sau khi Liên mình Hy vọng (PH) của ông Mahathir thắng cử hồi tháng 5 vừa qua.

Malaysia và Singapore có quan hệ hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư. Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Malaysia, sau Trung Quốc.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 220,88 tỷ ringgit trong năm 2017 (53,18 tỷ USD), tương ứng 12,9% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu của Malaysia.

Trong chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Mahathir đã đến chào xã giao Tổng thống nước chủ nhà Halimah Yacob trước khi có cuộc hội đàm với người đồng cấp Lý Hiển Long.

Ngoài lịch trình làm việc với giới lãnh đạo nước chủ nhà, ông Mahathir còn tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2018 do Singapore chủ trì. Trước Singapore, Thủ tướng Mahathir đã đến thăm Brunei, Indonesia và Thái Lan./.
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)