Mali dinh chi tat ca cac hoat dong gin giu hoa binh moi cua LHQ hinh anh 1Lực lượng MINUSMA tuần tra tại khu vực Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Mali thông báo nước này sẽ đình chỉ hoạt động luân chuyển của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (MINUSMA) vì lý do an ninh quốc gia.

Động thái này thể hiện căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa chính quyền Mali và các đối tác quốc tế.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mali nói rõ “việc luân chuyển của MINUSMA đang bị đình chỉ,” bao gồm cả những hoạt động đã được lên kế hoạch.

Quyết định đình chỉ này sẽ được áp dụng cho đến khi có một cuộc họp được tổ chức để "tạo điều kiện cho việc phối hợp và điều chỉnh" hoạt động luân chuyển các nhân viên dự phòng.

Mali tiến hành động thái trên chỉ 4 ngày sau khi bắt giữ 49 binh sỹ Côte d’Ivoire với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali.

Tuy nhiên, Côte d’Ivoire khẳng định đây là những binh sỹ thuộc Lực lượng Hỗ trợ Quốc gia (NSE), được triển khai sau khi Liên hợp quốc cho phép các lực lượng gìn giữ hòa bình được sử dụng các nhà thầu bên ngoài cho nhiệm vụ hậu cần.

[Nhân viên gìn giữ hòa bình MINUSMA thiệt mạng trong vụ nổ ở Mali]

Hiện chưa rõ thời gian tiến hành đàm phán về việc luân chuyển MINUSMA, song phía Mali đã khẳng định sẽ "làm việc tích cực để tạo điều kiện thuận lợi” cho việc dỡ bỏ quyết định đình chỉ này.

Mali coi đây là việc làm thiết yếu để đảm bảo MINUSMA thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Về phần mình, MINUSMA ra tuyên bố cho biết phái bộ lưu ý về quyết định của Mali và sẵn sàng tham gia ngay các cuộc thảo luận.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh luân chuyển có vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả hoạt động của MINUSMA cũng như củng cố tinh thần của các nhân viên.

Vì thế, phái bộ cho rằng cần nhanh chóng tiến hành mọi việc cần thiết để giải quyết vấn đề./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)