Mạng tin châu Âu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Mạng tin châu Âu Euro Presse Image đánh giá việc thành lập Cộng đồng ASEAN đánh dấu nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy khu vực hướng tới sự hội nhập khu vực sâu rộng hơn.
Mạng tin châu Âu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN ảnh 1Ngày 27/4/2015, tại thành phố Langkawi, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Phiên họp hẹp của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26. Trong ảnh: Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Dưới tiêu đề “Hướng tới một cộng đồng chung", mạng tin châu Âu Euro Presse Image hôm 28/4 đã đăng bài viết về Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 diễn ra trong 2 ngày 26-27/4/2015 tại Malaysia.

Bài báo nhấn mạnh với tầm nhìn “ASEAN lấy con người làm trung tâm”, hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực triển khai hợp tác và tăng cường ngoại giao hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Bài báo dẫn lời Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Razak khẳng định: năm 2015 sẽ là một dấu mốc lịch sử của ASEAN bởi viễn cảnh về việc hình thành nên một Cộng đồng sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay. Việc trở thành một Cộng đồng sẽ là nền tảng để các nước Đông Nam Á tăng cường tình đoàn kết và hội nhập sâu rộng trong vòng 10 năm tới. Tác giả bài báo khẳng định việc thành lập Cộng đồng ASEAN đánh dấu sự tiến bộ đáng kể mà ASEAN đã thực hiện trong năm thập kỷ qua. Nó cũng đánh dấu nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy khu vực hướng tới sự hội nhập khu vực sâu rộng hơn.

Bên cạnh những thuận lợi, bài báo cũng nêu lên nhiều thách thức của ASEAN, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn diễn ra quyết liệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp, đặc biệt là hoạt động khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan, những điểm nóng như bán đảo Triều Tiên, Trung Đông vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới....

Theo bài báo, trong gần 40 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã thu được nhiều thành tựu to lớn, ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của một tổ chức khu vực đối với các vấn đề khu vực, quốc tế lớn. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc hội nhập khu vực, tạo ra nền tảng vững chắc cho trao đổi, hợp tác về mọi mặt giữa các nước thành viên ASEAN, góp phần làm tăng sức mạnh của ASEAN cả về kinh tế, vị thế chính trị và ảnh hưởng quốc tế.

Tuy nhiên, bài báo khẳng định để có thể hiện thực hóa các mục tiêu khi thành lập Cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN, đặc biệt là các nước có vai trò lớn như Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Singapore cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác toàn diện trong khu vực, tăng cường tìm kiếm đồng thuận thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin.

Trong phần kết, bài báo cho rằng khái niệm “Xây dựng lòng tin chiến lược” là sáng kiến được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Đối thoại Shang ri-la ở Singapore hồi tháng 5/2013. Đây được xem là sáng kiến, là chủ trương, là định hướng quan trọng để các nước ASEAN nghiên cứu, thúc đẩy xây dựng mối quan hệ gắn bó, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, vì mục đích chung là lợi ích, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục