Maroc bắt giữ 52 tay súng, ngăn chặn âm mưu tấn công

Lực lượng an ninh Maroc đã bắt giữ 52 tay súng bị tình nghi là do nhóm IS xúi giục, đồng thời đập tan một số âm mưu tấn công, tịch thu nhiều vũ khí và nguyên vật liệu chế tạo bom.
Maroc bắt giữ 52 tay súng, ngăn chặn âm mưu tấn công ảnh 1Các tay súng IS. (Nguồn: rilek1corner.com)

Ngày 27/7, Bộ Nội vụ Maroc cho biết nước này đã bắt giữ 52 tay súng bị tình nghi là do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xúi giục, đồng thời đập tan một số âm mưu tấn công, tịch thu nhiều vũ khí và nguyên vật liệu chế tạo bom.

Đây là nhóm lớn nhất bị bắt giữ trong những năm qua và cũng là mới nhất trong hàng loạt nhóm mà giới chức Maroc phát hiện có âm mưu tấn công trong và ngoài nước.

Các đối tượng bị bắt trên nằm trong số 143 đối tượng bị điều tra ở nhiều tỉnh thành. Nhiều thành viên của nhóm 52 phiến quân này đang lên kế hoạch thành lập một tỉnh của IS (gọi là “Wilayat”) ở Maroc.

Chúng cũng có ý định sát hại giới chức quân sự và an ninh, cũng như nhắm vào khách du lịch, tù nhân, các lễ hội và mục tiêu khác tại nước này.

Maroc, một đồng minh của Phương Tây trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ năm 2014 khi IS kiểm soát nhiều khu vực miền Bắc Iraq và Syria.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết đã phát hiện 159 nhóm phiến quân từ năm 2002, triệt phá 38 nhóm nghi là có liên hệ với IS kể từ năm 2013.

Hàng trăm tay súng từ Maroc, Tunisia và Algeria đã gia nhập nhóm thánh chiến IS tại Syria.

Giới chuyên gia an ninh nhận định một số tay súng trong số đó có nguy cơ trở về và thành lập những nhóm mới tại quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục