May bay chien dau Nga chan may bay do tham My tren Bien Den hinh anh 1Máy bay do thám EP-3E Aries II của Hải quân Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn máy bay EP-3E Aries của Hải quân Mỹ trên Biển Đen, gần không phận Nga và đã áp tải máy bay này ra khỏi khu vực.

Theo thông báo của bộ trên, máy bay Su-27 của Nga đã nhận dạng máy bay do thám của Mỹ ở khoảng cách an toàn ngay khi chiếc máy bay này bị phát hiện tiếp cận không phận Nga.

Sau khi báo cáo về đơn vị thông tin tình báo, máy bay chiến đấu Su-27 đã áp tải chiếc EP-3E ra xa khỏi không phận Nga, phù hợp với mọi yêu cầu về an ninh và an toàn.

Máy bay Su-27 đã trở về căn cứ sau khi máy bay do thám EP-3E chuyển hướng bay ra xa khỏi không phận Nga.

[Phát hiện máy bay không người lái của Mỹ gần bờ Biển Đen của Nga]

Trong khi đó, Hải quân Mỹ thông báo một máy bay do thám của nước này đã bị máy bay chiến đấu của Nga chặn khi đang bay trên không phận quốc tế trên Biển Đen.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ coi vụ chạm trán này là "không an toàn," cho rằng chiếc Su-27 đã "lao thẳng trực diện tới chiếc EP-3E ở tốc độ cao, gây nguy hiểm cho các phi công và phi hành đoàn."

Cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng bay chiến đấu của Nga đã bay "rất, rất gần" máy bay EP-3E. Không có bất kỳ liên lạc nào giữa hai máy bay này và vụ việc kéo dài khoảng 25 phút./.


Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)