Theo Reuters, Văn phòng tổng công tố Ukraine ngày 11/1 tuyên bố đang điều tra khả năng có mưu đồ cố ý sát hại và phá hủy máy bay trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine tại Iran.

Hãng thông tấn Tasnim cùng ngày dẫn tuyên bố của Tổ chức Hàng không dân dụng Iran cho biết, máy bay chở hành khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị tên lửa bắn hạ gần Tehran đã không đổi hướng so với lộ trình bay thông thường của mình.

Tuyên bố của Tổ chức Hàng không dân dụng Iran cho hay: "Cho tới nay, chưa có dấu hiệu chứng minh rằng máy bay gặp nạn đã đổi hướng bay."

[Ukraine yêu cầu Iran bồi thường và trừng phạt những người liên quan]

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) thông báo, các hãng hàng không châu Âu cần tránh toàn bộ không phận Iran cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Khuyến cáo trên mở rộng hơn so với khuyến cáo trước đó của EASA rằng giới chức các quốc gia cần cấm các hãng hàng không bay qua Iran ở độ cao dưới 7.620m.

Trước đó, Iran cho biết quân đội nước này đã bắn nhầm một máy bay Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên máy bay tử nạn, cho rằng các hệ thống phòng không đã hoạt động do sai lầm của con người, vì quân đội lúc bấy giờ được đặt trong tình trạng khẩn cấp do căng thẳng tăng cao sau vụ Iran tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq./.

(Vietnam+)