Mexico can nhac yeu cau dan do nghi can vu xa sung tai El Paso hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở El Paso. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cơ quan công tố Mexico đang cân nhắc khởi kiện thủ phạm gây ra vụ xả súng tại thành phố El Paso thuộc bang Texas (Mỹ) với cáo buộc tấn công khủng bố. Hành động pháp lý này có thể dẫn tới yêu cầu dẫn độ nghi can Patrick Crusius từ Mỹ sang Mexico.

Vụ xả súng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 7 người Mexico. Giới chức Mỹ đã viện dẫn một thông điệp được cho là của nghi can trên mạng làm bằng chứng cho thấy vụ việc xuất phát từ động cơ thù hằn bài ngoại. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định nước này coi Crusius là kẻ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, ông không cho biết tòa án cấp nào của Mexico sẽ thụ lý vụ án trên.

Ngoại trưởng Ebrard kêu gọi Mỹ đưa ra quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ về việc chống lại các hành động phạm tội có động cơ thù hằn. Bộ Ngoại giao Mexico sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin về cách thức hung thủ đã sở hữu vũ khí tấn công cũng như khả năng giới chức Mỹ nắm được thông tin về việc nghi can mua súng.

[Mexico tăng cường bảo vệ công dân tại Mỹ sau vụ xả súng]

Theo Ngoại trưởng Ebrard, kiểm sóat vũ khí là một vấn đề sống còn. Thực tế là nhiều người Mexico đã thiệt mạng trong vụ xả súng, buộc giới nước này Mexico phải có các hành động pháp lý phù hợp. Ngoại trưởng Ebrard cũng nêu danh tính 7 nạn nhân là công dân Mexico, chủ yếu đến từ các bang dọc biên giới giữa hai nước. Thành phố El Paso là nơi có nhiều người gốc Mỹ Latinh sinh sống, giáp với khu vực Ciudad Juarez của Mexico, nơi bị xem là một "điểm tập kết" người nhập cư tìm cách vượt biên sang Mỹ.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Jesus Seade đã mô tả vụ xả súng trên là "hành động bài ngoại man rợ" và kêu gọi chấm dứt những phát ngôn có thể dẫn tới các hành động như vậy. Trong những tháng gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng gia tăng sức ép đối với Chính phủ Mexico trong vấn đề kiểm soát dòng người di cư từ Trung Mỹ tới Mexico để tìm đường sang Mỹ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)